สหรัฐยืนยันไม่เจรจาการค้าเฟสสองกับจีน หลังจีนละเมิดข้อตกลงการค้าเฟสแรก

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ต.ค. 64 8:22: น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นางแคเธอรีน ไท่ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯเผยว่าจะทำการเจรจากับรัฐบาลจีนเกี่ยวกับความล้มเหลวในการปฎิบัติตามข้อตกลงทางการค้าในเฟสที่ 1 และยืนยันว่าสหรัฐฯจะไม่เจรจาข้อตกลงกับการค้าในเฟสที่ 2 กับทางจีนในทุกกรณี ทั้งในส่วนของเงินอุดหนุนจากรัฐบาลจีน และปัญหาเชิงโครงสร้างอื่น

  ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ จะจัดการประชุมแบบเสมือนจริงกับรองนายกรัฐมนตรีหลิว เหอ เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลงทางการค้าในเฟสที่ 1 ในเร็วๆนี้ รวมถึงเริ่มกระบวนการกำหนดเป้าหมายเพื่อฟื้นฟูการยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนในบางรายการ อย่างไรก็ตามนางไท่ กล่าวว่า สหรัฐฯจะไม่ทำการลดทอนภาษี การใช้อัตราภาษีใหม่เพื่อผลักดันให้จีนบรรลุพันธสัญญาในเฟสที่ 1

  นอกจากนี้นางไท่ ยังได้กล่าวโจมตีว่าการที่จีนไม่ไม่ปฏิบัติตามบรรทัดฐานการค้าโลก เป็นการกระทำที่บั่นทอนความมั่งคั่งของชาวอเมริกันและประเทศอื่นทั่วโลก และสหรัฐฯต้องการเจรจาอย่างตรงไปตรงมากับผู้แทนการค้าจีน รวมถึงการหารือเกี่ยวกับผลการดำเนินงานของจีนภายใต้ข้อตกลงเฟสที่ 1 และต้องการมีส่วนร่วมโดยตรงกับจีนในนโยบายด้านอุตสาหกรรม

  โดยทั้งสองประเทศได้ลงนามข้อตกลงทางการค้าในเฟสที่ 1 เมื่อเดือนม.ค. ซึ่งหนึ่งในข้อตกลงสำคัญนั้นคือการที่จีนต้องซื้อสินค้าเกษตร และพลังงานจากสหรัฐฯเป็นวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ แต่จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบกับการซื้อสินค้าของจีนและทำให้ซื้อสินค้าได้เพียง 1.24 แสนล้านดอลลาร์หรือคิดเป็น 62% ของที่ได้ทำข้อตกลงไว้เท่านั้น

  ทั้งนี้ นางไท่จะกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับการทบทวนนโยบายการค้าของจีน ณ กรุงวอชิงตัน ในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai