แอร์นิวซีแลนด์จะให้ผู้โดยสารระหว่างประเทศฉีดวัคซีนครบโดส

03/10/2564 09:41 สำนักข่าวไทย

โอ๊คแลนด์ 3 ต.ค.- แอร์นิวซีแลนด์ สายการบินแห่งชาติของนิวซีแลนด์ จะกำหนดให้ผู้โดยสารเที่ยวบินระหว่างประเทศต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบโดส เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีหน้า

นายเกร็ก โฟแรน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของแอร์นิวซีแลนด์แถลงวันนี้ว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสคือ ความเป็นจริงใหม่ของการเดินทางระหว่างประเทศ ขณะนี้จุดหมายจำนวนมากที่ชาวนิวซีแลนด์ต้องการไปเยือนล้วนไม่ให้ผู้ยังไม่ฉีดวัคซีนเข้า ประกอบกับนิวซีแลนด์มีแผนจะเปิดประเทศรับชาวต่างชาติตั้งแต่ต้นปีหน้า หลังจากปิดมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 แอร์นิวซีแลนด์จึงจะเริ่มใช้นโยบายให้ผู้โดยสารเที่ยวบินระหว่างประเทศต้องฉีดวัคซีนโควิดครบโดสตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีหน้า แม้ทราบดีว่าจะมีเสียงไม่เห็นด้วย แต่ทางสายการบินเชื่อว่า เป็นสิ่งที่ถูกต้องเพื่อปกป้องพนักงาน ลูกค้า และสังคมนิวซีแลนด์

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกันยายน แควนตัส สายการบินใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียแจ้งว่า จะกำหนดให้ผู้โดยสารเที่ยวบินระหว่างประเทศทุกคนต้องฉีดวัคซีน ถือเป็นหนึ่งในสายการบินแรก ๆ ของโลกที่กำหนดให้ผู้โดยสารต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนก่อนขึ้นเครื่อง.

Cr. สำนักข่าวไทย