บ. ยาสหรัฐเผยยา “โมลนูพิราเวียร์” ต้านโควิดทุกสายพันธุ์

30/09/2564 10:01 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 30 ก.ย. – เมอร์ค แอนด์ โค บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐ เผยเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ผลการทดลองในห้องปฏิบัติการแสดงให้เห็นว่า ยาเม็ดต้านเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ โมลนูพิราเวียร์ ที่บริษัทกำลังพัฒนา มีแนวโน้มต้านเชื้อโควิดได้ทุกสายพันธุ์ ซึ่งรวมถึงเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา

เจย์ กร็อบเลอร์ หัวหน้าฝ่ายวัคซีนและโรคติดเชื้อของเมอร์ค แอนด์ โค กล่าวว่า ยาโมลนูพิราเวียร์น่าจะมีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดได้ทุกสายพันธุ์ในขณะที่เชื้อไวรัสยังคงกลายพันธุ์ เนื่องจากยาดังกล่าวไม่ได้เล็งเป้าหมายไปที่หนามโปรตีนของเชื้อโควิดเหมือนกับวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่ยาโมลนูพิราเวียร์จะเล็งเป้าหมายไปยังเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับเชื้อโควิดในการคัดลอกตัวเอง และทำให้เกิดข้อผิดพลาดในรหัสพันธุกรรมของเชื้อโควิดจนไม่อาจแพร่พันธุ์ได้ นอกจากนี้ ผลการศึกษายังระบุว่า ยาโมลนูพิราเวียร์จะมีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อผู้ป่วยติดเชื้อโควิดได้รับยาในช่วงแรกของการติดเชื้อ

ขณะนี้ เมอร์ค แอนด์ โค กำลังทำการทดลองยาต้านเชื้อโควิด 2 ขนานร่วมกับริดจ์แบ็ค ไบโอเทอราพิวติกส์ ซึ่งเป็นการทดลองทางคลินิกระยะที่สาม โดยแบ่งเป็นยารักษาและยาป้องกันโรคโควิด และคาดว่าจะเสร็จสิ้นการทดลองระยะดังกล่าวในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย