ค่าเงินเมียนมาอ่อนค่าลงถึง 60% ในเวลา 4 สัปดาห์

29/09/2564 17:16 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 29 ก.ย. – ค่าเงินจ๊าดของเมียนมาอ่อนค่าลงกว่าร้อยละ 60 นับตั้งแต่เดือนกันยายน ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ราคาอาหารและน้ำมันปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นในระบบเศรษฐกิจที่ถดถอยหลังเกิดเหตุรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นายริชาร์ด ฮอร์ซีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเมียนมาของกลุ่มวิกฤตการณ์นานาชาติ (International Crisis Group) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงกำไรที่ศึกษาความขัดแย้งระหว่างประเทศ กล่าวว่า ค่าเงินจ๊าดที่อ่อนตัวจะทำให้บรรดานายพลของเมียนมาสั่นสะเทือน  เนื่องจากพวกเขาให้ความสำคัญกับอัตราค่าเงินจ๊าดในฐานะตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจที่เป็นภาพสะท้อนของพวกเขา ขณะที่ผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราของเมียนมาระบุผ่านเฟซบุ๊กว่า ร้านรับแลกเปลี่ยนเงินตราของบริษัทนอร์เทิร์น บรีซ เอกซ์เชนจ์ เซอร์วิส ทุกสาขาปิดให้บริการชั่วคราว เนื่องจากค่าเงินจ๊าดที่ผันผวนในตอนนี้ อย่างไรก็ดี ร้านรับแลกเปลี่ยนเงินตราที่ยังคงเปิดบริการรับแลกเงิน 2,700 จ๊าดต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันอังคาร ซึ่งอ่อนค่าลงจาก 1,695 จ๊าดเมื่อวันที่ 1 กันยายน และ 1,395 จ๊าดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันที่กองทัพเมียนมายึดอำนาจการปกครองจากนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง

ก่อนหน้านี้ รายงานของธนาคารโลกที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของเมียนมาจะหดตัวลงร้อยละ 18 ในปีนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งยังระบุว่า เมียนมาจะเผชิญกับอัตราจ้างงานที่หดตัวต่ำสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และจะมีประชากรยากจนเพิ่มมากขึ้น.

Cr.สำนักข่าวไทย