บ. ยาฝรั่งเศสประกาศเลิกพัฒนาวัคซีนโควิด

28/09/2564 17:16 สำนักข่าวไทย

ปารีส 28 ก.ย. – ซาโนฟี บริษัทเวชภัณฑ์ของฝรั่งเศส ประกาศยุติแผนพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทคและโมเดอร์นามีบทบาทโดดเด่นในตลาดในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

ประกาศดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความท้าทายในการแข่งขัน โดยเฉพาะกับไบออนเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของเยอรมนี ซึ่งกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกหลังร่วมพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิดกับไฟเซอร์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐเมื่อปีก่อน ในขณะที่ไฟเซอร์/ไบออนเทคได้ส่งมอบวัคซีนเกือบ 1.5 พันล้านโดสทั่วโลกและกลายเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของชาติตะวันตก อย่างไรก็ดี ซาโนฟีจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิดร่วมกับแกล็กโซสมิธไคลน์ หรือจีเอสเค บริษัทยาของอังกฤษ ซึ่งเป็นวัคซีนแบบดั้งเดิมที่ประกอบด้วยโปรตีนของเชื้อไวรัส (protein-based) และกำลังอยู่ในขั้นการทดลองขนาดใหญ่

การตัดสินใจยุติแผนพัฒนาวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอของซาโนฟีมีขึ้นทั้งที่ผลการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1-2 ให้ผลเป็นที่น่าพอใจและค่าเลือดของกลุ่มอาสาสมัครแสดงให้เห็นถึงปฏิกิริยาของภูมิคุ้มกันที่เด่นชัด อย่างไรก็ดี ซาโนฟีระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้บริษัทนำเทคโนโลยีมาใช้พัฒนาวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่และโรคอื่น ๆ ได้ แต่จำเป็นต้องยุติการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด เนื่องจากการครองตลาดวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา ทั้งนี้ ซาโนฟีได้เริ่มการทดลองวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ในมนุษย์ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และจะเริ่มศึกษาการทดลองทางคลินิกในปีหน้า.

Cr. สำนักข่าวไทย