อังกฤษจะระงับใช้ กม. แข่งขันแก้ปัญหาขาดคนขับรถบรรทุก

27/09/2564 13:55 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 27 ก.ย.- อังกฤษเตรียมระงับการบังคับใช้กฎหมายการแข่งขันเป็นการชั่วคราว เพื่อเปิดทางให้บริษัทน้ำมันสามารถจัดส่งน้ำมันไปยังสถานีบริการ หลังจากคนแห่ไปขับรถเข้าคิวเติมล่วงหน้ายาวเหยียด เพราะปัญหาขาดแคลนคนขับรถบรรทุก

ทางการอังกฤษเผยว่า จะระงับใช้กฎหมายการแข่งขันปี 2531 กับอุตสาหกรรมน้ำมันเป็นการชั่วคราว เพื่อให้บริษัทน้ำมันสามารถแบ่งปันข้อมูลกันและจัดลำดับความสำคัญพื้นที่ที่ต้องจัดส่งน้ำมันไปให้เป็นอันดับแรก หลังจากสถานีบริการน้ำมันมีรถเข้าคิวยาวเหยียดมาหลายวัน เพราะผู้ขับขี่เกรงว่า ปัญหาขาดแคลนคนขับรถบรรทุกจะทำให้สถานีขาดแคลนน้ำมัน ประกอบกับสมาคมผู้ค้าปลีกน้ำมันเตือนว่า สมาชิก 2 ใน 3 จากทั้งหมด 5,500 แห่งไม่มีน้ำมันให้บริการแล้ว และที่เหลือก็ใกล้จะหมดแล้ว เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) รายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีที่อาจมีขึ้นในวันนี้อาจพิจารณาเรื่องส่งทหารไปช่วยจัดส่งน้ำมัน

นอกจากนี้รัฐบาลยังผ่อนคลายกฎหมายการแข่งขันปี 2563 เพื่อให้ซูเปอร์มาร์เก็ตร่วมกันจัดสรรสินค้าให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน หลังจากการขนส่งสินค้าสะดุดเพราะขาดแคลนคนขับรถบรรทุก ก่อนหน้านี้รัฐบาลประกาศเมื่อวันเสาร์ว่า จะให้วีซ่าชั่วคราวใช้ได้จนถึงวันก่อนคริสต์มาสแก่ชาวต่างชาติ 5,000 คน ที่ขับรถบรรทุกน้ำมันและรถบรรทุกสินค้า หวังบรรเทาปัญหาบริการขนส่งสินค้าสะดุดก่อนคริสต์มาส

สหราชอาณาจักรสูญเสียคนขับรถบรรทุกมากถึง 72,000 คนตั้งแต่ไตรมาสสองของปี 2562 ถึงไตรมาสสองของปีนี้ ส่วนหนึ่งเพราะคนขับเดินทางกลับประเทศบ้านเกิดในสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) หลังจากสหราชอาณาจักรออกจากอียูหรือเบร็กซิต นอกจากนี้ยังเป็นผลจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้การสอบใบอนุญาตขับขี่ยานพาหนะบรรทุกหนัก (HGV) สะดุด.

Cr. สำนักข่าวไทย