คาด BOJ คงมาตรการกระตุ้น ศก.-อัตราดอกเบี้ยเท่าเดิม อาจเตือนถึงความเสี่ยงการปิดโรงงานในเอเชีย

22 ก.ย. 2564 • 10:15 การเงินธนาคาร

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2564 ว่า คาดว่าธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (BOJ) จะคงนโยบายการเงิน เนื่องจากการเติบโตที่อ่อนแอและความเสี่ยงจากภาวะเงินฝืดยังคงเป็นความกังวลหลัก ตรงกันข้ามกับธนาคารรายใหญ่ที่มองหาการถอนการสนับสนุนในโหมดวิกฤตสำหรับเศรษฐกิจของตน โดย Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น อาจเข้าสู่การบรรยายสรุปหลังการประชุม

ทั้งนี้ในการประชุม 2 วันที่สิ้นสุดในวันพุธนี้ BOJ ตั้งเป้าอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นไว้ที่ -0.1% และสำหรับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี อยู่ที่ 0%

โดยแหล่งข่าวบอกกับรอยเตอร์ว่า แม้จะคิดว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวในระดับปานกลาง แต่คาดว่า BOJ จะเตือนถึงความเสี่ยงต่อแนวโน้มจากการระบาดใหญ่ เช่น การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานที่เกิดจากการปิดโรงงานในเอเชีย 

ธนาคารกลางมีแนวโน้มที่จะเตือนตลาดถึงการแก้ไขนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายเป็นพิเศษ เนื่องจากการบริโภคที่ซบเซาและปัจจัยชั่วคราว เช่น การปรับลดค่าโทรศัพท์ ทำให้อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับใกล้ศูนย์ในขณะนี้

“โดยรวมแล้ว อัตราเงินเฟ้อในญี่ปุ่นยังต่ำเมื่อเทียบกับสหรัฐและยุโรป” ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น กล่าวในการสัมมนาออนไลน์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และว่า “เราคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและในที่สุดก็ถึงเป้าหมาย 2% แม้ว่าจะไม่ถึงก่อนปี 2566”

เศรษฐกิจของญี่ปุ่นหลุดพ้นจากความซบเซาในปีที่แล้วเนื่องจากอุปสงค์ทั่วโลกที่แข็งแกร่ง แม้ว่าการขยายเวลาการบังคับใช้มาตรการฉุกเฉินเพื่อต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 จะส่งผลกระทบกับการบริโภค

ราคาผู้บริโภคหลักลดลง 0.2% ในเดือนกรกฎาคมจากปีก่อนหน้า เป็นเดือนที่ 12 ติดต่อกันที่ลดลง เนื่องจากการบริโภคที่อ่อนแอทำให้บริษัทไม่สามารถส่งต่อต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นไปยังครัวเรือนได้

Cr. การเงินธนาคาร