ชาวต่างชาติฉีดวัคซีนโควิดครบโดสเข้าสหรัฐได้ตั้งแต่ พ.ย.

21/09/2564 09:30 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 21 ก.ย.- สหรัฐจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาทางเครื่องบินได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ หากฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบโดสแล้ว

นายเจฟฟ์ เซียนต์ส ผู้ประสานงานด้านโควิด-19 ของทำเนียบขาวแถลงว่า ระบบใหม่นี้จะอิงตามบุคคลมากกว่าประเทศ จึงเป็นระบบที่มีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น ชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าสหรัฐทางเครื่องบินต้องฉีดวัคซีนโควิดครบโดสแล้ว รับการตรวจหาเชื้อและติดตามประวัติการสัมผัสผู้ป่วย โดยต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนก่อนออกเดินทาง มีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบภายใน 3 วันของการเดินทาง และให้ข้อมูลในการติดต่อ จากนั้นจะสามารถเข้าสหรัฐได้โดยไม่ต้องถูกกักโรค อย่างไรก็ดี เด็กที่ไม่เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนจะได้รับการยกเว้น ส่วนวัคซีนที่ฉีดต้องเป็นวัคซีนที่สหรัฐอนุมัติหรือไม่ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) จะเป็นผู้ตัดสินใจ สหรัฐจะเริ่มใช้ระบบนี้ในต้นเดือนพฤจิกายน แต่ยังไม่ได้กำหนดวันที่ชัดเจน และไม่ครอบคลุมการเดินทางเข้าสหรัฐทางบกจากแคนาดาและเม็กซิโก

สหรัฐเริ่มห้ามคนเดินทางมาจากจีนตั้งแต่ต้นปี 2563 ก่อนขยายไปอีกหลายประเทศ ปัจจุบันยังคงห้ามชาวต่างชาติที่อยู่ในสหราชอาณาจักร ยุโรปหลายประเทศ จีน อินเดีย แอฟริกาใต้ อิหร่านและบราซิลในช่วง 14 วัน.

Cr. สำนักข่าวไทย