ญี่ปุ่นวางแผนฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามให้ประชาชน

17/09/2564 14:03 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 17 ก.ย. – กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นตัดสินใจที่จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ประชาชนที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสเกิน 8 เดือน

บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นได้วางแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มที่สามให้ประชาชน โดยใช้วัคซีนของไฟเซอร์ โมเดอร์นา และแอสตราเซเนกา และจะหารือเกี่ยวกับการตัดสินใจดังกล่าวร่วมกับคณะผู้เชี่ยวชาญในวันนี้ กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเผยว่า รายงานต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศชี้ตรงกันว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิดมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อฉีดไปเป็นระยะเวลาหนึ่ง กระทรวงฯ จะทำการศึกษาว่าควรเริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่สามเมื่อใด ในขณะที่หลายเมืองในญี่ปุ่นยังคงฉีดวัคซีนเข็มที่สองให้ประชาชน รวมถึงศึกษาว่าจะให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่สาม หรือจำกัดการฉีดให้กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงก่อน ทั้งนี้ ผู้ที่มีสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่สามจะได้รับวัคซีนขนานเดียวกันกับที่เคยฉีดมาก่อน

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกได้เรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ระงับการฉีดวัคซีนเข็มที่สามจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อให้ประเทศกำลังพัฒนามีโอกาสได้วัคซีนป้องกันโรคโควิดมากขึ้น ขณะที่บางประเทศ เช่น อิสราเอลและฝรั่งเศส เริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่สามให้ประชาชนแล้ว ส่วนสหรัฐกำลังวางแผนเริ่มโครงการฉีดวัคซีนเข็มที่สามในเดือนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย