ญี่ปุ่น เผย ส่งออกเดือนส.ค.พุ่ง26.2% หลังการส่งออกชิปโตต่อเนื่อง

16 ก.ย. 64 14:19 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กระทรวงการคลังญี่ปุ่น เปิดเผยตัวเลขการส่งออกประจำเดือน ส.ค. มีมูลค่า 6.6 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 26.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่มีมูลค่า 5.23 ล้านล้านดอลลาร์ และเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกัน แต่น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 34%

  ปัจจัยสำคัญที่ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นนั้น มาจากการส่งออกสินค้าประเภทชิปที่แข็งแกร่ง ซึ่งเข้ามาช่วยชดเชยตัวเลขการส่งออกรถยนต์ที่เริ่มชะลอตัว โดยการส่งออกสินค้าประเภทชิปเพิ่มขึ้น 34.3% เครื่องจักรผลิตไฟฟ้าเพิ่ม 25.5%  การส่งออกรถยนต์เพิ่มขึ้น 11.5% และการส่งออกสารเคมีเพิ่มขึ้น 28.5%

       ขณะที่ตัวเลขการส่งออกไปยังประเทศจีนเพิ่มขึ้น 12.6% การส่งออกไปยังสหรัฐฯ เติบโต 22.8% และการส่งออกไปยังประเทศไทยขยายตัว 54.2%

  ทาเคชิ มินามิ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันวิจัยโนรินชุกิน กล่าวว่าปัญหาการขาดแคลนชิปเซมิคอนดักเตอร์ ได้ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลกเป็นอย่างมากและอาจส่งผลกระทบกับการส่งออกรถยนต์ของญี่ปุ่นจนถึงสิ้นปีนี้

  ขณะที่ตัวเลขของการนำเข้าสินค้าของญี่ปุ่นในเดือน ส.ค.มีมูลค่า 7.24 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 44.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่มีมูลค่า 5 ล้านล้านเยน ทำให้ญี่ปุ่นมียอดขาดดุลการค้าในเดือนส.ค.อยู่ที่ 4.47 หมื่นล้านเยน

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr. efinancethai