อังกฤษ เผยเงินเฟ้อเดือนส.ค.64 เพิ่มขึ้น 3.2% พุ่งแรงสุดในรอบ 9 ปี

15 ก.ย. 64 16:57 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) ได้เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ในเดือน ส.ค.64 เพิ่มขึ้น 3.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 9 ปีนับตั้งแต่เดือน มี.ค. 2555

  ONS กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราเงินเฟ้ออังกฤษเพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของอัตราค่าที่พัก และอัตราค่าบริการในร้านอาหาร รวมถึงการเพิ่มขึ้นของราคาก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน และน้ำมัน ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายของรถยนต์เพิ่มขึ้น 18% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่ราคาวัตถุดิบในการผลิตสินค้าก็เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน โดยเพิ่มขึ้น 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

  อย่างไรก็ตาม ONS คาดการณ์ว่า การเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้ออังกฤษในเดือน ส.ค.64 นั้นจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวในระยะสั้นๆเท่านั้น ซึ่ง ONS คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของอังกฤษจะลดลงมาอยู่ในระดับเป้าหมายที่ 2% ภายในสิ้นปีนี้

  ทั้งนี้ นับตั้งแต่อังกฤษเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปี 2563 ธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) ได้ใช้งบประมาณไปแล้ว 1.5 แสนล้านดอลลาร์ (2.08 ล้านดอลลาร์) ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และช่วยเหลือแรงงานภายในประเทศ โดย Dean Turner นักเศรษฐศาสตร์จาก UBS Global Wealth Management คาดการณ์ว่า BOE จะปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในช่วงครึ่งแรกของปี 2565

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.efinancethai