อียูเตือนเร่งฉีดวัคซีนโควิดสกัดระบาดในกลุ่มคนยังไม่ฉีด

15/09/2564 15:58 สำนักข่าวไทย

สตราสบูร์ก 15 ก.ย. – นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป หรืออียู กล่าวคำปราศรัยเกี่ยวกับนโยบายประจำปีในวันนี้ว่า ทั่วโลกต้องเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้เร็วขึ้นเพื่อป้องกันการระบาดในกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

นางฟอน เดอ เลเยน กล่าวปราศรัยแถลงนโยบายกับบรรดา ส.ส. ของอียูในเมืองสตราสบูร์กของฝรั่งเศสว่า ทั่วโลกต้องร่วมมือกันเพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะไม่เกิดการระบาดครั้งใหญ่ของโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน พร้อมประกาศบริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครั้งใหม่ 200 ล้านโดสภายในช่วงกลางปีหน้า และยังแสดงความเป็นห่วงประเทศสมาชิกของอียูที่มีอัตราฉีดวัคซีนอยู่ในระดับแตกต่างกัน นางฟอน เดอ เลเยน ยังระบุเพิ่มเติมว่า ประเทศสมาชิกอียู 19 ประเทศจะฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจจนกลับคืนสู่ระดับก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ในปีนี้ ตามมาด้วยประเทศสมาชิกที่เหลือในปีหน้า

อียูฉีดวัคซีนครบสองโดสให้แก่ประชาชนวัยผู้ใหญ่ร้อยละ 70 จากประชากรทั้งหมดของประเทศสมาชิก 27 ประเทศ ซึ่งถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญหลังประสบปัญหาฉีดวัคซีนล่าช้าในช่วงแรก แต่ยังคงพบว่ามีบางประเทศที่มีอัตราฉีดวัคซีนแตกต่างกันอย่างมากในอียู ก่อนหน้านี้ อียูฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้ 100 ล้านโดสในช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา.

Cr. สำนักข่าวไทย