“อินเดีย” พิจารณากลับมาส่งออก “วัคซีนโควิด” อีกครั้ง มุ่งเน้นแอฟริกา

15 ก.ย. 2564 • 15:35 การเงินธนาคาร

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อินเดียกำลังพิจารณาส่งออกวัคซีนป้องกันโควิดในเร็วๆ นี้ โดยส่วนใหญ่ส่งออกไปแอฟริกา เนื่องจากมีการสร้างภูมิคุ้มกันให้ผู้ใหญ่และเวชภัณฑ์เพิ่มขึ้น 

โดยอินเดีย ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้หยุดส่งออกวัคซ๊นในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เนื่องจากมุ่งเน้นการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนของตัวเองในช่วงที่มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งรัฐบาลต้องการฉีดวัคซีนผู้ใหญ่ทั้งหมด 944 ล้านคนภายในเดือนธันวาคม ซึ่งจนถึงขณะนี้อินเดียมีการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดสแล้ว 61% 

ซึ่งการกลับมาหารือเกี่ยวกับการส่งออกวัคซีนเริ่มต้นขึ้นก่อนการเยือนวอชิงตันของนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ในสัปดาห์หน้า ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีการหารือเกี่ยวกับวัคซีนในการประชุมสุดยอดผู้นำของกลุ่มประเทศ Quad ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อินเดีย ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย

แหล่งข่าวกล่าวว่า การตัดสินใจส่งออกเป็นข้อตกลงที่เสร็จสิ้นแล้ว อินเดียต้องการช่วยแอฟริกาทั้งในด้านวัคซีนและรูปแบบการดำเนินงานเกี่ยวกับโควิด

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของอินเดีย ซึ่งหนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงได้พบกับหัวหน้าองค์การอนามัยโลกเมื่อวันจันทร์ ไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นในทันที กระทรวงประสานงานการส่งออกวัคซีนของอินเดีย

องค์การอนามัยโลกกล่าวเมื่อวันอังคารว่าอยู่ในการเจรจาอย่างต่อเนื่องกับเจ้าหน้าที่อินเดียเพื่อดำเนินการจัดหาวัคซีนให้กับ COVAX แพลตฟอร์มแบ่งปันวัคซีนทั่วโลก

ทั้งนี้ก่อนที่อินเดียจะหยุดส่งออกวัคซีน อินเดียได้บริจาคหรือขายยา 66 ล้านโดสให้กับเกือบ 100 ประเทศ โดยการฉีดวัคซีนของอินเดียเพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนที่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก คือ Serum Institute of India ได้ผลิตวัคซีน AstraZeneca เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเป็น 150 ล้านโดสต่อเดือนจากระดับเดือนเมษายน

แหล่งข่าวของรัฐบาลบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ในเดือนมิถุนายนว่า ประสบการณ์ในสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่าการฉีดวัคซีนมีแนวโน้มที่จะชะลอตัวลงหลังจากที่คนส่วนใหญ่ได้รับวัคซีน นั่นอาจทำให้อินเดียมีโอกาสส่งออกส่วนเกินได้

Cr. การเงินธนาคาร