อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนป้องกันโควิดโดส 4 ชี้พร้อมใช้งานหากจำเป็น

Sep 13 , 2021. infoquest

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของอิสราเอลกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า อิสราเอลกำลังเตรียมการเพื่อสร้างหลักประกันว่ามีวัคซีนเพียงพอในกรณีที่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดสที่ 4 ให้กับประชาชน

นายแนชแมน แอช ผู้อำนวยการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Radio 103FM ว่า “เราไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะไม่ใช่ช่วง 6 เดือนนี้ และหวังว่าประสิทธิภาพของวัคซีนโดส 3 จะอยู่นานกว่านั้น”

อิสราเอลใช้วัคซีนส่วนใหญ่ของไฟเซอร์/ไบออนเทค โดยปัจจุบันได้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้ประชาชนแล้วประมาณ 2.8 ล้านคนนับตั้งแต่เริ่มโครงการในเดือนสิงหาคม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนจำนวน 2 โดสจะลดลงหลังจากที่ฉีดไปแล้ว 5 เดือน ส่งผลให้มีความจำเป็นที่จะต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น

นอกจากผู้ที่ได้รับวัคซีนกระตุ้นแล้ว ชาวอิสราเอลอีกประมาณ 2.7 ล้านคนจากจำนวนทั้งสิ้น 7 ล้านคนได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว และอีกประมาณ 500,000 คนได้รับวัคซีนแล้ว 1 โดส

ทั้งนี้ อิสราเอลเผชิญกับการแพร่ระบาดรุนแรงอีกครั้งในช่วงต้นเดือนก.ย.จากเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา โดยตัวเลขที่รวบรวมโดยมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ระบุว่า อิสราเอลมีอัตราการติดเชื้อต่อหัวสูงที่สุดในโลกในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 4 กันยายนปีนี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์