ญี่ปุ่นพบผู้เสียชีวิตเพิ่มหลังฉีดวัคซีนของโมเดอร์นา

07/09/2564 10:53 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 7 ก.ย. – ญี่ปุ่นพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รายหลังฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นา โดยเป็นหนึ่งในวัคซีนลอตเดียวกันกับที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นและบริษัททาเคดะ ฟาร์มาซูติคัล ผู้กระจายวัคซีนดังกล่าว เรียกคืนหลังพบสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนในขวดวัคซีน

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเผยวันนี้ว่า ผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวเป็นชายวัย 40 ปีเศษและเป็นโรคภูมิแพ้โซบะ เขาเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมและเสียชีวิตในวันต่อมา ทั้งยังระบุว่า กระทรวงฯ จะดำเนินการสืบสวนสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป รวมถึงกำลังสืบสวนสาเหตุการเสียชีวิตของชาย 2 ราย วัย 30 ปีเศษ ที่เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาก่อนหน้านี้ โดยที่พวกเขาได้รับวัคซีนที่อยู่ในลอตเดียวกันกับผู้เสียชีวิตรายล่าสุด ขณะที่เจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นระบุว่า ผู้เสียชีวิตรายล่าสุดได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาที่มีหมายเลขการผลิตอยู่ในลอตที่ไม่พบสิ่งแปลกปลอม แต่ได้รับการผลิตขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันในโรงงานผลิตวัคซีนที่พบสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนในวัคซีนของโมเดอร์นา

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นพบสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาที่จุดบริการฉีดวัคซีนทั่วประเทศในช่วงกลางเดือนสิงหาคม ขณะที่โมเดอร์นา อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า สิ่งแปลกปลอมดังกล่าวคือเหล็กกล้าไร้สนิม หรือสแตนเลส สตีล ที่เกิดจากแรงเสียดทานของโลหะในกระบวนการผลิตที่เป็นผลมาจากการตั้งค่าไม่ถูกต้อง ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นและทาเคดะ ฟาร์มาซูติคัล ได้เรียกคืนวัคซีนของโมเดอร์นากว่า 1.6 ล้านโดสที่ได้รับการกระจายไปยังจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด 900 แห่งทั่วประเทศแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย