คิวบาฉีดวัคซีนโควิดให้เด็ก 2 ปีขึ้นไปเป็นประเทศแรกในโลก

07/09/2564 09:59 สำนักข่าวไทย

ฮาวานา 7 ก.ย. – คิวบาเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่เด็กอายุ 2 ปีขึ้นไปเป็นประเทศแรกของโลก โดยใช้วัคซีนที่พัฒนาขึ้นเองและยังไม่ผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก

คิวบา ซึ่งมีประชากรราว 11 ล้านคน ตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชากรเด็กทั้งหมดก่อนกลับมาเปิดโรงเรียนอีกครั้ง หลังจากสั่งปิดโรงเรียนในพื้นที่ส่วนใหญ่มาตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อน การเปิดภาคการศึกษาใหม่ในคิวบามีขึ้นในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น แต่เป็นการเรียนจากบ้านผ่านโปรแกรมการสอนผ่านโทรทัศน์ เนื่องจากครัวเรือนส่วนใหญ่ในคิวบายังไม่เข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ต โดยคิวบาได้เริ่มฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มเด็กอายุ 2-11 ปีในพื้นที่ตอนกลางของจังหวัดซิเอนฟูเอโกสเมื่อวันจันทร์ นอกจากนี้ คิวบายังได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาหลังเสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกในกลุ่มผู้เข้าร่วมขนาดเล็กด้วยวัคซีนอับดาลาและวัคซีนโซเบอรานาที่คิวบาพัฒนาขึ้นเอง อย่างไรก็ดี วัคซีนทั้งสองขนานของคิวบา ซึ่งถือเป็นวัคซีนขนานแรกที่พัฒนาขึ้นในภูมิภาคลาตินอเมริกา ยังไม่ได้รับการนำไปใช้อย่างแพร่หลายในระดับนานาชาติและยังไม่ผ่านการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการ

ในขณะเดียวกัน หลายประเทศเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่กลุ่มเด็กที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปแล้วเช่นกัน ในขณะที่บางประเทศกำลังดำเนินการทดลองทางคลินิกในกลุ่มเด็กเล็ก ประเทศต่าง ๆ เช่น จีน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเวเนซุเอลา ได้ประกาศแผนการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มเด็กเล็ก แต่คิวบาเป็นประเทศแรกของโลกที่ฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มดังกล่าว ส่วนชิลีประกาศอนุมัติให้ใช้วัคซีนของซิโนแวคในเด็กอายุ 6-12 ปีเมื่อวันจันทร์ ขณะนี้ คิวบามียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 696,900 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 5,700 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย