หมอในสหรัฐย้ำอย่าใช้ยาฆ่าพยาธิรักษาโควิด

05/09/2564 13:52 สำนักข่าวไทย

โอคลาโฮมา 5 ก.ย.- แพทย์ในสหรัฐย้ำเรื่องอย่าใช้ยาฆ่าพยาธิ (Ivermectin) รักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากมีผู้ใช้ยาชนิดนี้มากเกินขนาด จนต้องเข้าห้องฉุกเฉิน

นพ.เจสัน แมคเอเลีย ในรัฐโอคลาโฮมาของสหรัฐเผยกับบรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ว่า มีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งต้องรับการรักษาตัวในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลหลายแห่งในรัฐนี้ เพราะรับประทานยาฆ่าพยาธิเกินขนาด ส่วนใหญ่อาเจียน ปวดเมื่อยเนื้อตัว บางคนถึงขั้นมองไม่เห็น ยาประเภทนี้ใช้กับคนได้ แต่ไม่ใช่ใช้รักษาโรคโควิด-19 ต้องมีใบสั่งแพทย์ให้ใช้ด้วยเหตุผลเฉพาะและต้องใช้ในปริมาณน้อยเพราะอาจเป็นอันตรายได้ นพ.แมคเอเลียกล่าวด้วยว่า คนจำนวนหนึ่งที่ใช้ยาประเภทนี้เกินขนาดกำลังเพิ่มภาระให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่ตึงตัวจากการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 อยู่แล้ว

ปกติแล้วยาฆ่าพยาธิใช้กับสัตว์เป็นหลัก และใช้รักษาอาการเฉพาะอย่างกับคน แต่กลายเป็นประเด็นเมื่อมีคนส่งเสริมให้ใช้เป็นยารักษาหรือป้องกันโควิด ทั้งที่ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุน และเมื่อไม่กี่วันก่อนนายโจ โรแกน ผู้ดำเนินรายการทางพอดแคสต์ชื่อดังในสหรัฐที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนเผยว่า กำลังรับประทานยาฆ่าพยาธิ หลังจากมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวก สำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) ออกประกาศเตือนเมื่อเดือนก่อนว่า อย่าได้รับประทานยาฆ่าพยาธิ เพราะคนไม่ใช่ม้าหรือวัว การรับประทานยาประเภทนี้ปริมาณมากเป็นอันตรายและถึงขั้นก่อความเสียหายร้ายแรง.

Cr. สำนักข่าวไทย