นิวซีแลนด์คาดคุมโควิดเดลตาได้แล้วหลังยอดทรงตัว

05/09/2564 09:44 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 5 ก.ย.- นิวซีแลนด์พบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 20 คนในวันนี้ เป็นตัวเลขเท่ากับเมื่อวานนี้ ทำให้ทางการมั่นใจว่าสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลตาในขณะนี้ได้แล้ว

เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ผู้ติดเชื้อใหม่ทั้งหมดอยู่ในเมืองออกแลนด์ เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศที่เป็นศูนย์กลางการระบาด ยอดผู้ติดเชื้อรายวันลดลงอย่างต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมยอดติดเชื้อในชุมชนระลอกนี้อยู่ที่ 801 คน นายแอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมอนามัย แถลงข่าวทางโทรทัศน์ว่า ยอดผู้ติดเชื้อที่ลดลงเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า มาตรการเฝ้าระวังระดับ 4 ในเมืองออกแลนด์และมาตรการสาธารณสุขของทางการสามารถชะลอการแพร่เชื้อไวรัสได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ยังไม่ผ่านพ้นและยังต้องเฝ้าระวังพิเศษต่อไป

ชาวเมืองออกแลนด์ 1 ล้าน 7 แสนคนอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ระดับ 4 ที่เป็นระดับสูงสุดมาตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม กำหนดใช้ไปจนถึงวันที่ 13 กันยายนเป็นอย่างน้อย ขณะที่ทั่วประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการลงแล้ว แต่ยังคงปิดโรงเรียน ที่ทำงาน ร้านอาหาร และสถานที่สาธารณะ รัฐบาลจะทบทวนอีกครั้งในวันจันทร์นี้ นิวซีแลนด์มีประชากร 5 ล้านคน พบผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว 3,412 คน เสียชีวิต 27 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย