ญี่ปุ่นเล็งผ่อนคลายมาตรการคุมโควิด ขยายเวลาเปิดร้านอาหาร-ขายแอลกอฮอล์ได้

infoquest

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างสื่อท้องถิ่นในวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาผ่อนคลายมาตรการควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร รวมถึงขยายระยะเวลาการเปิดให้บริการในพื้นที่ซึ่งปัจจุบันอยู่ภายใต้การประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมโควิด-19

หนังสือพิมพ์โยมิอูริรายงานว่า รัฐบาลอาจผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มในช่วงเดือนต.ค.-พ.ย.นี้ โดยขึ้นอยู่กับความคืบหน้าในการฉีดวัคซีน ขณะที่รัฐบาลอาจประกาศแผนการผ่อนคลายหลังการประชุมคณะทำงานด้านโควิด-19 ในวันศุกร์นี้ (3 ก.ย.)

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นกำลังต่อสู้กับโควิด-19 ซึ่งระบาดเป็นรอบที่ 5 และรุนแรงมากที่สุด เนื่องจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว โดยกรุงโตเกียวและอีกหลายจังหวัดของประเทศยังคงอยู่ภายใต้การประกาศภาวะฉุกเฉิน ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันที่ 12 ก.ย.นี้

ภายใต้มาตรการในขณะนี้กำหนดให้ร้านอาหารต้องปิดให้บริการเร็วขึ้น และงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อลดการเดินทางเคลื่อนย้าย และพฤติกรรมที่นำไปสู่การแพร่เชื้อ

ทางด้านคณะผู้เชี่ยวชาญกล่าวเมื่อวันพุธ (1 ก.ย.) ที่ผ่านมาว่า แม้ขณะนี้อัตราการติดเชื้อเริ่มชะลอตัวลง แต่ยังพบการแพร่ระบาดสูงในกลุ่มคนวัยหนุ่มสาว ขณะที่ยอดผู้ป่วยขั้นวิกฤตใกล้แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้ระบบสาธารณสุขต้องเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนัก

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์