อินเดียพบผู้ป่วยโควิดสูงสุดในรอบ 2 เดือน

02/09/2564 14:37 สำนักข่าวไทย

เบงกาลูรู 2 ก.ย. – อินเดียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายวันในวันนี้ จำนวน 47,092 คน ทำสถิติสูงสุดในรอบสองเดือน ในขณะที่รัฐบาลกำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดจากรัฐเกรละที่พบการระบาดสูงสุด การกลับมาเปิดโรงเรียน และการเริ่มเข้าสู่เทศกาลฉลองของอินเดีย

อินเดียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 47,092 คน ในจำนวนนี้ เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในรัฐเกรละสูงถึงร้อยละ 70 และพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 509 คน โดยแบ่งเป็นผู้เสียชีวิตในรัฐเกรละร้อยละ 33 หลังรัฐดังกล่าวเพิ่งเสร็จสิ้นการจัดงานฉลองเทศกาลครั้งใหญ่ที่ทำให้เกิดการรวมตัวของครอบครัวและผู้คนในสังคมเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะนี้ อินเดียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 32.9 ล้านคน ทำสถิติสูงเป็นอันดับสองของโลก รองจากสหรัฐ และมีผู้เสียชีวิตกว่า 439,000 คน

นายมันสุข มันฑวิยา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินเดียระบุในแถลงการณ์หลังเสร็จสิ้นการหารือร่วมกับรัฐทมิฬนาฑูและรัฐกรณาฏกะ ซึ่งมีพรมแดนติดรัฐเกรละ ว่า รัฐทมิฬนาฑูและรัฐกรณาฏกะควรดำเนินการอย่างเหมาะสมเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดข้ามรัฐหลังรัฐเกรละพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น เขายังขอให้ทั้งสองรัฐเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่มีพรมแดนติดรัฐเกรละ ขณะนี้ อินเดียฉีดวัคซีนไปแล้ว 662 ล้านโดส โดยฉีดวัคซีนโดสแรกได้ร้อยละ 54 และฉีดวัคซีนครบสองโดสได้ร้อยละ 16 จากประชากรวัยผู้ใหญ่ทั้งหมด 994 ล้านคน

ในขณะเดียวกัน อินเดียเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้มากขึ้นในช่วงหลายวันที่ผ่านมา เนื่องจากมีกำลังผลิตวัคซีนเพิ่มขึ้น และชาวอินเดียกว่า 2 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 66 มีภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติแล้ว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า แม้อินเดียจะมียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้นทั่วประเทศ แต่จะไม่รุนแรงเท่าการระบาดครั้งก่อนในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมที่ทำให้มีประชาชนจำนวนมากเสียชีวิตและโรงพยาบาลขาดแคลนเตียงคนไข้และถังออกซิเจน.

Cr. สำนักข่าวไทย