ธปท. เผยดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจภาคก่อสร้างลดลงต่ำสุดในประวัติการณ์

1 ก.ย. 2564 • 16:09 การเงินธนาคาร

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจในเดือน สิงหาคม 2564 พบว่า ในเดือนส.ค. 64 ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ปรับลดลงจากระดับ 41.4 มาอยู่ที่ 40.0 จากการปรับลดลงในเกือบทุกองค์ประกอบ โดยความเชื่อมั่นที่ลดลงมาจากความเชื่อมั่นของภาคการผลิตเป็นสำคัญ นำโดยกลุ่มผลิตยานยนต์และกลุ่มผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ความเชื่อมั่นปรับลดลงเกือบทุกด้าน รวมถึงกลุ่มผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ความเชื่อมั่นด้านการผลิตปรับลดลงมาก ส่วนหนึ่งจากปัญหาขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ที่ยังไม่คลี่คลาย และการติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ในโรงงาน ซึ่งเริ่มส่งผลกระทบต่อการผลิตและต้นทุน

สำหรับความเชื่อมั่นในภาคที่มิใช่การผลิตทรงตัวต่ำกว่าระดับ 50 ต่อเนื่อง ตามการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยืดเยื้อและรุนแรงขึ้น โดยดัชนีฯ ของธุรกิจก่อสร้างปรับลดลงสู่จุดต่ำสุดใหม่ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 จากความเชื่อมั่นด้านผลประกอบการที่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และความเชื่อมั่นด้านการลงทุนที่ลดลงมาก แม้ว่ารัฐจะผ่อนคลายให้กลับมาดำเนินการได้ เนื่องจากรัฐยังคงกำหนดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด โดยกำหนดให้มีการทำ Bubble and seal หลังจากเปิดแคมป์คนงาน

ในอีก 3 เดือนข้างหน้า ดัชนีฯ ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 46.8 จาก 47.7 ในเดือนก่อน ตามความเชื่อมั่นที่ลดลงในภาคการผลิตเป็นสำคัญ นำโดยกลุ่มผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า กลุ่มผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ รวมถึงกลุ่มผลิตเคมี ปิโตรเลียม ยาง และพลาสติกที่ดัชนีฯ กลับมาลดลงต่ำกว่า 50 สะท้อนความเชื่อมั่นที่แย่ลงเมื่อเทียบกับปัจจุบัน

ขณะที่ความเชื่อมั่นของภาคที่มิใช่การผลิตทรงตัวต่ำกว่า 50 ต่อเนื่อง โดยความเชื่อมั่นของธุรกิจอสังหาฯ และก่อสร้างอยู่ในระดับต่ำมาก โดยเฉพาะความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อของธุรกิจอสังหาฯ และด้านการจ้างงานของธุรกิจก่อสร้าง ที่ปรับลดลงสู่ระดับต่ำที่สุดตั้งแต่เริ่มจัดทำดัชนีฯ

Cr. การเงินธนาคาร