ยุโรปไฟเขียวเดินหน้าผลิตวัคซีนโมเดอร์นาในสเปน เร่งตรวจสอบกรณีพบสารปนเปื้อน

28 ส.ค. 64 13:08น. infoquest

องค์การยาแห่งยุโรป (EMA) เปิดเผยในวันศุกร์ว่า การผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นาที่โรงงานแห่งหนึ่งในสเปนนั้นสามารถดำเนินการต่อไปได้ ขณะที่ EMA กำลังทำการตรวจสอบกรณีการพบสารโลหะปนเปื้อนในวัคซีนล็อตที่ส่งให้กับประเทศญี่ปุ่น

EMA ระบุว่า กำลังทำการตรวจสอบกรณีการพบสารปนเปื้อนในวัคซีนที่ผลิตโดยโรงงานของบริษัทโรวี (Rovi) ในสเปน และหลังจากที่ทำการประเมินในเบื้องต้นแล้วพบว่า ไม่มีเหตุผลที่จะต้องสั่งระงับการผลิตวัคซีนที่โรงงานดังกล่าวเป็นการชั่วคราวแต่อย่างใด

EMA ระบุในรายงานที่เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “การผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่โรงงานของบริษัทโรวีสามารถดำเนินต่อไปได้ หลังจากการประเมินความเสี่ยงในเบื้องต้นแล้ว ส่วนการตรวจสอบสาเหตุกำลังดำเนินอยู่ และ EMA จะสามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้เมื่อการตรวจสอบมีความคืบหน้า”

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้สั่งระงับการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาจำนวน 1.63 ล้านโดสเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (26 ส.ค.) ที่ส่งไปยังศูนย์ฉีดวัคซีน 863 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งนับเป็นเวลามากกว่า 1 สัปดาห์แล้ว หลังจากที่บริษัททาเคดา ฟาร์มาซูติตอล ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นาในญี่ปุ่นได้รับรายงานว่าพบสารปนเปื้อนในวัคซีนบางขวด

สำนักข่าวเอ็นเอชเครายงานโดยอ้างแหล่งข่าวของกระทรวงสาธารณสุขว่า สารปนเปื้อนที่พบในวัคซีนของโมเดอร์นาที่ส่งให้กับญี่ปุ่นนั้นเชื่อว่าเป็นผงโลหะ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์