ญี่ปุ่นพบผู้เสียชีวิต 2 รายหลังฉีดวัคซีนโมเดอร์นา

28/08/2564 15:18 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 28 ส.ค. – กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า มีผู้เสียชีวิต 2 ราย หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของโมเดอร์นา ซึ่งเป็นวัคซีนในชุดเดียวกับที่มีการสั่งระงับการใช้ หลังจากพบว่ามีการปนเปื้อนในวัคซีน

กระทวงสาธารณสุขญี่ปุ่น กล่าวในแถลงการณ์ว่า ทั้งสองรายเป็นชายในวัย 30 กว่า ๆ เสียชีวิตในเดือนนี้ หลังจากที่ทั้งสองเข้ารับการฉีดวัคซีนโมเดอร์นา เข็มที่ 2 เพียงไม่กี่วัน แต่ละรายได้รับวัคซีนจาก 1 ใน 3 ลอตที่มีการสั่งระงับการใช้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนหาสาเหตุของการเสียชีวิต

ญี่ปุ่นสั่งระงับการใช้งานวัคซีนของโมเดอร์นา 1.63 ล้านโดส ที่ส่งไปยังศูนย์ฉีดวัคซีน 863 แห่งทั่วประเทศ หลังจากที่ 1 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น บริษัททาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายและกระจายวัคซีนภายในประเทศ ได้รับรายงานว่าวัคซีนบางขวดมีการปนเปื้อน ทั้งรัฐบาลญี่ปุ่นและโมเดอร์นา ต่างกล่าวว่า ไม่มีการระบุถึงประเด็นในเรื่องของความปลอดภัยหรือประสิทธิภาพของวัคซีนและการระงับการใช้ก็เป็นเพียงมาตรการป้องกันไว้ก่อนเท่านั้น เอ็นเอชเค บรรษัทสื่อสาธารณะญี่ปุ่น รายงานอ้างแหล่งข่าวจากกระทรวงสาธารณสุข ว่า การปนเปื้อนที่ว่านั้น เชื่อว่าน่าจะเป็นอนุภาคโลหะ.

Cr. สำนักข่าวไทย