คาดสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนโมเดอร์นาเป็นอนุภาคโลหะ

27/08/2564 09:57 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 27 ส.ค.- สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค (NHK) ของญี่ปุ่นรายงานอ้างแหล่งข่าวในกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นว่า สิ่งปนเปื้อนที่พบในวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลอตหนึ่งที่ส่งมอบให้ญี่ปุ่น ดูเหมือนว่าเป็นอนุภาคโลหะ

เอ็นเอชเครายงานเมื่อค่ำวานนี้ว่า อนุภาคดังกล่าวมีปฏิกิริยาต่อแม่เหล็ก จึงสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นโลหะ ขณะที่โมเดอร์นาระบุว่า เป็นอนุภาคที่ไม่เป็นอันตรายหรือก่อให้เกิดผลใด ๆ ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นได้สั่งระงับการใช้วัคซีนของโมเดอร์นาจำนวน 1 ล้าน 6 แสน 3 หมื่นโดส โดยให้เหตุผลว่า เป็นการป้องกันล่วงหน้า หลังจากสื่อท้องถิ่นรายงานมานานกว่าสัปดาห์แล้วเรื่องมีสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนบางขวด รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ได้เปิดเผยว่า ใช้วัคซีนในลอตที่ปนเปื้อนไปจำนวนเท่าใดแล้ว ขณะที่สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานโดยอ้างการคำนวณจากข้อมูลท้องถิ่นว่า มีการฉีดไปแล้วอย่างน้อย 176,000 เข็ม

ข่าววัคซีนปนเปื้อนทำให้บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งยกเลิกการฉีดวัคซีนให้พนักงาน ขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านยุโรปเปิดการสอบสวนแล้ว ด้านโรวี (Rovi) บริษัทยาในสเปนที่รับบรรจุขวดวัคซีนโมเดอร์นาสำหรับจัดจำหน่ายนอกสหรัฐแถลงว่า การปนเปื้อนอาจเกิดขึ้นที่สายการผลิตแห่งหนึ่งของบริษัท ขณะนี้กำลังดำเนินการสอบสวนอยู่.

Cr. สำนักข่าวไทย