จีนเผยยังคงสื่อสารกับสหรัฐตามปกติในประเด็นการค้า แม้ความสัมพันธ์ตึงเครียด

Aug 26 , 2021. 17:00น. infoquest

รัฐบาลจีนเปิดเผยว่า จีนยังคงสื่อสารตามปกติกับสหรัฐในประเด็นการค้า ซึ่งเป็นหนึ่งในประเด็นข้อพิพาทที่ทั้งสองประเทศไม่ได้เผชิญหน้ากันในปีนี้

สหรัฐและจีนลงนามข้อตกลงการค้าเฟส 1 เมื่อเดือนม.ค. 2563 ก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ข้อตกลงดังกล่าวกำหนดให้จีนนำเข้าสินค้าของสหรัฐเพิ่ม 2 แสนล้านดอลลาร์ในระยะเวลา 2 ปี

นักเศรษฐศาสตร์ระบุว่า จีนยังไม่บรรลุเป้าหมายดังกล่าว ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาด และข้อตกลงฉบับนี้จะหมดอายุภายในสิ้นปี 2564

เมื่อถูกถามถึงการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีน แถลงต่อสื่อมวลชนว่า “เราเน้นย้ำเสมอว่าทั้งสองฝ่ายควรทำงานร่วมกัน สร้างบรรยากาศและเงื่อนไขเพื่อผลักดันการดำเนินการตามข้อตกลง”

นายเกา เฟิง กล่าวเสริมว่า “ความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่าง 2 ฝ่ายเป็นผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศและประชาชนของทุกฝ่าย”

ทั้งนี้ แม้ว่าความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสองประเทศสงบลงตั้งแต่การลงนามข้อตกลง แต่ความสัมพันธ์ทวิภาคียังคงตึงเครียดเนื่องจากความไม่ลงรอยกันในหลายประเด็น ตั้งแต่ต้นกำเนิดของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปจนถึงความพยามของจีนในการอ้างสิทธิ์ทางทะเลเหนือพื้นที่ทะเลจีนใต้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์