โควิดทำผู้นำอินโดนีเซียคะแนนนิยมร่วงต่ำสุดในรอบ 5 ปี

26/08/2564 15:58 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 26 ส.ค.- ผลสำรวจที่เผยแพร่เมื่อวันพุธพบว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียมีคะแนนนิยมร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปี เพราะประชาชนไม่พอใจผลงานการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดระลอก 2

สำนักสำรวจอินดิกาตอร์โพลิติกอินโดนีเซียสอบถามชาวอินโดนีเซีย 1,220 คน ระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม-4 สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงที่โรคโควิด-19 กำลังระบาดถึงจุดสูงสุด ผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลและขาดแคลนออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยหนัก ผู้ตอบร้อยละ 59 พอใจผลงานของประธานาธิบดีวิโดโด เป็นคะแนนต่ำที่สุดนับจากเดือนมีนาคม 2549 และถึงแม้ผู้ตอบร้อยละ 54.3 ยังคงเชื่อใจประธานาธิบดีว่ารับมือกับวิกฤตด้านสุขภาพได้อย่างเหมาะสม แต่ส่วนใหญ่มองว่า สถานการณ์เศรษฐกิจประเทศย่ำแย่ที่สุดนับจากปี 2547

ผู้ตอบส่วนใหญ่ไม่พอใจมาตรการจำกัดการระบาดที่ใช้มาตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม และเพิ่งผ่อนคลายเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ชาวอินโดนีเซียกว่าครึ่งทำงานในเศรษฐกิจนอกระบบ มาตรการจำกัดจึงกระทบวิถีชีวิตของผู้คนอย่างหนัก ผู้ตอบร้อยละ 79.2 เผยว่า รายได้ลดลงมาก ร้อยละ 53.3 บอกว่า ฐานะครอบครัวแย่ลงหรือแย่ลงกว่าเดิมมาก

ด้านนักวิเคราะห์ของคอนคอร์ดคอนซัลติงระบุว่า สาเหตุหลักที่ทำให้ประธานาธิบดีวิโดโดมีคะแนนนิยมลดลงคือ โรคโควิด-19 และการที่รัฐบาลดำเนินนโยบายรับมือที่สร้างความสับสนและไม่สอดคล้องกัน นอกจากนี้ความเชื่อมั่นในรัฐบาลอินโดนีเซียมักลดลงอยู่เสมอ หากคนมองว่าเศรษฐกิจเติบโตน้อยกว่าที่ควร และมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ระบาดระลอกล่าสุดทำให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบหนักที่สุด.

Cr. สำนักข่าวไทย