สื่อนอกชี้จีนอาจเป็นประเทศแรกที่คุมโควิดสายพันธุ์เดลตาได้

Aug 25 , 2021. infoquest

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า จีนประสบความสำเร็จในการดำเนินกลยุทธ์ป้องกันโรคโควิด-19 ภายใต้ชื่อกลยุทธ์ “โควิด-19 เป็นศูนย์” หลังไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศเพิ่มเติมในวันจันทร์ (23 ส.ค.) เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก.ค. และ “อาจกลายเป็นประเทศแรกของโลกที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา” ได้

เมื่อวันจันทร์ (23 ส.ค.) ที่ผ่านมา ซีเอ็นเอ็นระบุว่า การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาเมื่อไม่นานนี้เป็น “ความท้าทายครั้งใหญ่ที่สุดสำหรับนโยบายโรคโควิด-19 เป็นศูนย์ของจีน” โดยทางการจีนพยายามรับมือด้วยการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด ดำเนินการทดสอบและแกะรอยผู้ติดเชื้อขนานใหญ่ รวมถึงจำกัดการเดินทางภายในประเทศ

รายงานระบุว่า “มาตรการสุดเข้มงวดดังกล่าวดูเหมือนจะได้ผล” เนื่องจากจีนตรวจพบผู้ป่วยใหม่รายวันลดลงต่อเนื่องอยู่ในระดับเลขหลักเดียวในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จากช่วงสูงสุดเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนที่พบผู้ป่วยมากกว่า 100 ราย โดยจีนรายงานพบผู้ป่วยจากต่างประเทศ 21 รายเมื่อวันจันทร์ (23 ส.ค.) และไม่มีรายงานผู้ป่วยที่ติดเชื้อในประเทศเพิ่มเติมเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค.

ซีเอ็นเอ็นระบุว่า จีนกำหนดนโยบายกักกันตัวเข้มงวดสำหรับนักเดินทางขาเข้า กำหนดการล็อกดาวน์แบบเฉพาะจุด ตลอดจนทดสอบและแกะรอยเชิงรุก เพื่อควบคุมไม่ให้การระบาดหลุดรอดผ่านการป้องกัน พร้อมเสริมว่า “มาตรการเหล่านี้ประสบความสำเร็จอย่างมากในการควบคุมตัวเลขผู้ป่วยให้ใกล้เคียงกับศูนย์ในช่วงกว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา” สำนักข่าวซินหัวรายงาน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์