ชี้ความดันโลหิตสูงเป็นผลมาจากโรคอ้วนและความยากจน

25/08/2564 16:38 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 25 ส.ค. – องค์การอนามัยโลก กล่าววันนี้ว่า ประชาชนทั่วโลกเกือบ 1,300 คน ประสบกับปัญหาโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นฆาตกรเงียบ ที่มักจะเป็นผลมาจากโรคอ้วนที่เพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ เส้นโลหิตในสมองแตกและโรคไต

องค์การอนามัยโลกและอิมพิเรียล คอลเลจ ลอนดอน กล่าวในผลการศึกษาร่วมที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารการแพทย์แลนเซตว่า โรคความดันโลหิตสูงสามารถวินิจฉัยได้ง่าย ๆ จากการเฝ้าติดตามระดับความดันของเลือดและสามารถรักษาได้โดยใช้ยาราคาไม่แพง แต่ประชาชนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงราวครึ่งหนึ่งไม่ทราบว่ามีอาการนี้และไม่ได้เข้ารับการรักษา ในขณะที่อัตราโรคความดันโลหิตสูงเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา แต่ผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้ได้เทไปยังประเทศที่มีรายได้ต่ำมากยิ่งขึ้น

เนื่องจากประเทศร่ำรวยสามารถควบคุมได้เป็นส่วนใหญ่ มาจิด เอซซาติ ศาสตราจารย์ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมโลก ของอิมพิเรียล คอลเลจ ลอนดอน กล่าวว่า โรคความดันโลหิตสูงไม่ได้เป็นปัญหาของประเทศร่ำรวย แต่เป็นปัญหาของประเทศที่มีความยากจนมากกว่า เขากล่าวหลายพื้นที่ในกลุ่มประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกา เอเชียใต้ และบางประเทศที่เป็นเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ยังไม่ได้รับการรักษาที่จำเป็น ในขณะเดียวกัน เบนท์ มิกเคลเซน ผู้อำนวยการสำนักงานโรคไม่ติดต่อเรื้อรังชององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ทุกคนทราบดีว่า การรักษาโรคความดันโลหิตสูงไม่แพง ใช้ยาที่มีราคาต่ำ แต่จำเป็นต้องนำยาไปรวมอยู่ในบัญชียาในโครงการการดูแลสุขภาพถ้วนหน้า ซึ่งจะให้คนไข้ไม่ต้องรับภาระเรื่องค่ายาแต่เป็นระบบประกันสุขภาพจะรับภาระเรื่องนี้ไปแทน นอกจากนั้น แล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง เช่น อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การไม่ออกกำลังกาย สูบบุหรี่และสุรา การที่ไม่สามารถควบคุมเบาหวานได้และน้ำหนักมากเกินไป หรือ เป็นโรคอ้วน.

Cr. สำนักข่าวไทย