“ซิโนฟาร์ม” แนะจีนเริ่มฉีดวัคซีนเข็มสามสกัดโควิด

24/08/2564 17:03 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 24 ส.ค. – ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทในเครือซิโนฟาร์มระบุว่า จีนควรเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มสาม หลังจากที่ฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้มากพอแล้ว เพื่อป้องกันการระบาดที่ครอบคลุมมากขึ้น

นายจาง หยุนเทา รองประธานบริษัทไชน่า เนชันแนล ไบโอเทค กรุ๊ป หรือซีเอ็นบีจี ในเครือซิโนฟาร์มของจีน เผยกับหนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ของทางการจีนเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ว่า จีนควรเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มสามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันหลังจากผู้ที่ควรฉีดวัคซีนทั้งหมดได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และควรฉีดวัคซีนเข็มสามให้แก่ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอเป็นกลุ่มแรกเมื่อเทียบกับผู้ที่มีอายุน้อยในการทดลองทางคลินิก นอกจากนี้ ควรให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนให้แก่พนักงานร้านอาหาร พนักงานสายการบิน และพนักงานในอุตสาหกรรมขนส่งด้วยเช่นกัน

ขณะนี้ จีนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบสองโดสให้แก่ประชาชนร้อยละ 55 จากประชากรทั้งหมด 1.4 พันล้านคนนับถึงวันที่ 12 สิงหาคม โดยใช้วัคซีนของซิโนฟาร์มและซิโนแวค ซึ่งเป็นวัคซีนสองโดสที่จีนพัฒนาขึ้นเอง ทั้งสองบริษัทได้เผยผลการศึกษาที่ระบุว่า การฉีดวัคซีนเข็มสามจะทำให้ระดับแอนติบอดีในร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากแอนติบอดีจะลดลงไปตามเวลาหลังฉีดวัคซีนครบสองโดส นอกจากนี้ ผลการศึกษาในห้องปฏิบัติการยังพบว่า ระดับแอนติบอดีหลังฉีดวัคซีนของซิโนแวคจะลดลงต่ำกว่าเกณฑ์ในกลุ่มผู้ได้รับวัคซีนครบสองโดสส่วนใหญ่ที่ฉีดวัคซีนของซิโนแวกมาเป็นเวลา 6 เดือน.

Cr. สำนักข่าวไทย