อิสราเอลเผยวัคซีนเข็มสามอาจคุมสายพันธุ์เดลตาระบาดได้

24/08/2564 14:59 สำนักข่าวไทย

เยรูซาเลม 24 ส.ค. – เจ้าหน้าที่และนักวิทยาศาสตร์ของอิสราเอลระบุว่า อิสราเอลกำลังเห็นสัญญาณของอัตราผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และผู้ป่วยติดเชื้ออาการหนักที่ลดลงจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา หลังฉีดวัคซีนเข็มสามให้แก่ประชาชนได้ไม่ถึง 1 เดือน

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างคำสัมภาษณ์ของคณะนักวิทยาศาสตร์และข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลที่ระบุว่า ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา การระบาดของโรคโควิด-19 กำลังลดลงในกลุ่มผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มสามเป็นกลุ่มแรก และมีประชาชนกว่า 1 ล้านคนที่ฉีดวัคซีนเข็มสามแล้ว อัตราการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มสามเริ่มมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงวันที่ 13 สิงหาคม และลดลงต่ำกว่าร้อยละ 1 ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าผู้ป่วยติดเชื้อโควิดแต่ละคนได้แพร่เชื้อต่อให้ผู้อื่นโดยเฉลี่ยไม่ถึง 1 คน และหมายความว่าการระบาดกำลังลดลง

นักวิทยาศาสตร์ด้านข้อมูลของสถาบันวิทยาศาสตร์ไวซ์มันน์และที่ปรึกษาของรัฐบาลอิสราเอล กล่าวว่า แม้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของอิสราเอลยังคงอยู่ในระดับสูงมาก แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คืออัตราผู้ป่วยติดเชื้อและผู้ป่วยอาการหนักที่อยู่ในระดับสูงมากมีแนวโน้มลดลง ซึ่งคาดว่าเป็นผลมาจากโครงการฉีดวัคซีนเข็มสาม การฉีดวัคซีนโดสแรก และตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายสัปดาห์ที่อาจมีสูงสุดถึง 100,000 คนจนทำให้พวกเขามีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติแล้ว

อิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มสามของไฟเซอร์/ไบออนเทคให้แก่ประชาชนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม และปรับลดให้ผู้ที่มีอายุ 40 ขึ้นไปเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มสามเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว แต่ต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสมาเป็นเวลาอย่างน้อย 5 เดือนเท่านั้น ขณะนี้ อิสราเอลมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 999,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 6,800 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย