ผู้นำไต้หวันฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกเป็นของผลิตเอง

23/08/2564 09:57 สำนักข่าวไทย

ไทเป 23 ส.ค.- ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวันฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มแรกแล้วในวันนี้ เป็นวัคซีนที่ไต้หวันพัฒนาขึ้นเองเป็นขนานแรก

ผู้นำหญิงไต้หวัน ซึ่งจะมีอายุครบ 65 ปี ในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ รับการฉีดวัคซีนของเมดิเจนวัคซีนไบโอโลจิกส์คอร์ปที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงไทเป และมีการถ่ายทอดสดทางเพจเฟซบุ๊กของเธอ เพื่อแสดงความมั่นใจในวัคซีนว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยไม่ยอมฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาและแอสตราเซนเนกาที่ไต้หวันใช้เป็นวัคซีนหลักอยู่ในขณะนี้ วัคซีนของเมดิเจนเป็นวัคซีนที่ผลิตจากการตัดต่อโปรตีน พัฒนาร่วมกับสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐ รัฐบาลไต้หวันสั่งซื้อเบื้องต้น 5 ล้านโดส และจะไม่บังคับให้คนฉีดวัคซีนขนานนี้

กระทรวงสาธารณสุขไต้หวันอนุมัติเมื่อเดือนก่อนให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของเมดิเจนเป็นกรณีฉุกเฉิน ตามนโยบายพึ่งพาตนเองเรื่องวัคซีน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการที่บริษัทยาต่างชาติส่งมอบวัคซีนล่าช้า จนถึงขณะนี้มีคนลงทะเบียนขอฉีดวัคซีนขนานนี้แล้วไม่ต่ำกว่า 700,000 คน เป็นวัคซีนฉีด 2 เข็ม ห่างกัน 28 วัน เมดิเจนชี้แจงเสียงวิจารณ์เรื่องวัคซีนไม่ปลอดภัยหรือรีบเร่งนำออกมาใช้ว่า บริษัทได้ทำการทดลองหลายครั้ง จนทุกคนเห็นแล้วว่ามีความปลอดภัย และมีผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์น้อยมาก ขอให้ทุกคนวางใจได้ ด้านพรรคก๊กมินตั๋งที่เป็นฝ่ายค้านรณรงค์ต่อต้านวัคซีนขนานนี้ ถึงขั้นยื่นฟ้องให้การอนุมัติใช้เป็นโมฆะ โดยให้เหตุผลว่า ทางพรรคสนับสนุนการใช้วัคซีนผลิตเองในไต้หวัน แต่ไม่เห็นด้วยกับการรีบเร่งอนุมัติ อย่างไรก็ดี ศาลไม่รับคำร้องเมื่อสัปดาห์ก่อน

ประชากรไต้หวัน 23 ล้าน 5 แสนคนฉีดวัคซีนเข็มแรกของโมเดอร์นาหรือแอสตราเซนเนกาแล้วร้อยละ 40 แต่มีคนฉีดครบ 2 เข็มแล้วไม่ถึงร้อยละ 5 ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 15,900 คน เสียชีวิต 828 คน รับการรักษาอยู่ 251 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย