รมว.คมนาคมสิงคโปร์คาดธุรกิจการบินยังซบเซาอีกนานเนื่องจากพิษโควิด

20 ส.ค. 64 14:58น. infoquest

นายเอส อิสวารัน รัฐมนตรีคมนาคมของสิงคโปร์คาดการสิงคโปร์เตรียมยกเลิกมาตรการควบคุมการดินทางข้ามพรมแดน อย่างไรก็ดี การฟื้นตัวของภาคธุรกิจการบินของประเทศยังคงเผชิญกับความท้าทาย เนื่องจากแนวโน้มการระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่แน่นอน

“สถานการณ์ยังคงไม่แน่นอนไปอีกนาน โดยแม้ว่าบางประเทศฉีดวัคซีนคืบหน้าไปมาก แต่ก็มีอีกหลายประเทศที่ยังต้องพยายามฉีดวัคซีนให้ประชาชนกันอยู่” นายเอส อิสวารัน กล่าวให้สัมภาษณ์ในรายการ “Squawk Box Asia” ของสำนักข่าวซีเอ็นบีซีวันนี้

“ขณะเดียวกัน สถานการณ์การระบาดก็แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ส่งผลให้ประเทศต่างๆ ใช้มาตรการควบคุมการเดินทางแตกต่างกันออกไปด้วย” นายอิสวารันกล่าว

ทั้งนี้ ภาคธุรกิจการบินทำรายได้ให้สิงคโปร์คิดเป็น 3% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP)

รัฐบาลสิงคโปร์เตรียมเปิดช่องทาง “Vaccinated Travel Lane” เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่เดินทางมาจากเยอรมนีและบรูไนซึ่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสแล้ว สามารถเดินทางเข้าสิงคโปร์ได้โดยไม่ต้องกักตัว โดยคาดว่าการเปิดช่องทางดังกล่าวจะเริ่มในเดือนหน้า อย่างไรก็ดี บุคคลเหล่านี้จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ นายอิสวารันยังระบุว่า สำหรับโครงการทราเวล บับเบิลที่สิงคโปร์เจรจากับฮ่องกงมาตั้งแต่เดือนต.ค. ปีที่แล้วนั้น ตนเองกับนายเอ็ดเวิร์ด เหยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และพัฒนาเศรษฐกิจของฮ่องกงได้ข้อสรุปว่า สิงคโปร์และฮ่องกงยังไม่สามารถเริ่มดำเนินโครงการตามรูปแบบในปัจจุบันได้

ก่อนหน้านี้โครงการดังกล่าวถูกเลื่อนออกไปหลายครั้ง เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อโควิดที่เพิ่มขึ้นในสิงคโปร์และฮ่องกง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์