ผู้นำอิสราเอลฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามแล้ว

20/08/2564 17:09 สำนักข่าวไทย

เยรูซาเลม 20 ส.ค. – นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเนตต์ ของอิสราเอล เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มสามของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน หลังอิสราเอลประกาศขยายการฉีดวัคซีนเข็มสามให้แก่ประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา

นายกรัฐมนตรีเบนเนตต์ วัย 49 ปี กล่าวก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มสามว่า ถ้าทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ทางการอิสราเอลก็จะหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งที่สี่ได้ ขณะนี้ อิสราเอลกำลังเผชิญกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่พุ่งสูงขึ้นนับตั้งแต่พบการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา และนายกรัฐมนตรีเบนเนตต์ก็พยายามเร่งการฉีดวัคซีนเข็มสามให้แก่ประชาชนเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อสภาพเศรษฐกิจ

ในขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลระบุวันนี้ว่า จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มสามให้แก่ประชาชนอายุตั้งแต่ 40 ปีที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสแล้วเป็นเวลาอย่างน้อย 5 เดือน พร้อมทั้งแนะนำให้คุณครู เจ้าหน้าที่สาธารณสุข พนักงานดูแลผู้สูงวัย และสตรีมีครรภ์ไม่จำกัดวัยเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มสาม

อิสราเอลฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มสามให้แก่ประชาชนกว่า 1 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 9.3 ล้านคน ขณะที่ผู้ให้บริการสาธารณสุขของอิสราเอลเผยเมื่อวันพุธว่าการฉีดวัคซีนเข็มสามของอิสราเอลมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้สูงถึงร้อยละ 86 และเห็นสัญญาณเริ่มต้นว่าจะช่วยลดอัตราผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นในตอนนี้ ขณะนี้ อิสราเอลมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 975,500 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 6,700 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย