สหรัฐสอบกรณีเสี่ยงหัวใจอักเสบหลังฉีดวัคซีนของโมเดอร์นา

20/08/2564 12:04 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 20 ส.ค. – เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐกำลังตรวจสอบรายงานความเสี่ยงที่เพิ่มสูงขึ้นของภาวะหัวใจอักเสบชนิดหายากในกลุ่มผู้ใหญ่อายุน้อยที่อาจเชื่อมโยงกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นา

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ของสหรัฐรายงานอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดการตรวจสอบดังกล่าวว่า ขณะนี้หน่วยงานของสหรัฐยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว และจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมก่อนที่จะให้คำแนะนำใด ๆ แหล่งข่าวยังระบุว่า ผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดของโมเดอร์นาอาจมีอัตราเกิดภาวะหัวใจอักเสบสูงกว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ถึง 2.5 เท่า รายงานของวอชิงตันโพสต์ยังอ้างถึงผลการตรวจสอบโดยใช้ข้อมูลของแคนาดาที่พบว่า ผู้ชายที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปีมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจอักเสบสูงหลังฉีดวัคซีนของโมเดอร์นา ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถติดต่อโมเดอร์นาและองค์การอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ เพื่อขอความเห็นจากเรื่องดังกล่าวได้

ก่อนหน้านี้ หน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพของสหรัฐได้เพิ่มคำเตือนเกี่ยวกับภาวะหัวใจอักเสบชนิดหายากหลังฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาและไฟเซอร์ ซึ่งเป็นวัคซีนชนิด mRNA ในกลุ่มผู้ชายที่มีอายุน้อย อย่างไรก็ดี หน่วยงานดังกล่าวระบุว่า วัคซีนทั้งสองขนานมีประโยชน์ในการป้องกันโรคโควิด-19 มากกว่าความเสี่ยงที่เกิดขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย