“อนามัยโลก” จี้บริษัทยาฝรั่งเศส ให้หลักประกันการเข้าถึงยารักษาโควิด-19 หลังขาดตลาดหนัก

วันที่ 19 สิงหาคม 2564 – 16:33 น. มติชน

รอยเตอร์รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ออกมาเรียกร้องเมื่อวันที่ 18 สิงหาคมนี้ให้บริษัท โรช จากประเทศฝรั่งเศส ผู้ผลิตยารักษาโรคปวดข้อ ซึ่งนำมาใช้ในการรักษาอาการของผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาการหนักต้องเข้ารับออกซิเจนในโรงพยาบาล ให้หลักประกันการเข้าถึงยาอย่างทั่วถึง หลังจากพบว่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ความต้องการยาดังกล่าวของบริษัทเพิ่มขึ้นถึงกว่า 400 เปอร์เซ็นต์

คำร้องขอดังกล่าว มีขึ้นหลังจาก เจเนนเทค ซึ่้งเป็นบริษัทลูกของโรช ในประเทศสหรัฐอเมริกา แถลงเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมว่า ยา “โทซิลิซูแม็บ” ซึ่งผลิตจำหน่ายโดยบริษัทโรช ในชื่อ “แอคเทมรา” และ “โรแอคเทมรา” ในสหรัฐอเมริกาจะขาดตลาดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ทั้งขนาด 200 มิลลิกรัม, 400 มิลลิกรัมและ 80 มิลลิกรัม โดยสต็อกยาล็อตใหม่จะมาถึงในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

การขาดแคลนดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากองค์การอาหารและยา (เอฟดีเอ) ของสหรัฐอเมริกาอนุมัติให้ใช้ยาดังกล่าวรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาการหนักได้เป็นกรณีฉุกเฉิน และ องค์การอนามัยโลกได้เสนอแนะให้ใช้ยานี้ในการรักษาโควิดไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้ความต้องการยาสูงขึ้นอย่างพรวดพราดเมื่อสหรัฐอเมริกาเกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก แถลงว่าแม้จะชื่นชมต่อมาตรการในการแก้ปัญหาของโรช แต่ก็เรียกร้องให้บริษัทออกมาให้หลักประกันว่า จะจัดสรรปันส่วนยาดังกล่าวในสต็อกให้ทุกประเทศสามารถเข้าถึงได้ โดยเฉพาะในประเทศที่มีรายได้ต่ำและรายได้ปานกลาง โดยขอให้มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีและองค์ความรู้ในการผลิต รวมทั้งแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อให้ได้ปริมาณการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้น

Cr. มติชน