สหรัฐจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามให้ประชาชนเดือนหน้า

19/08/2564 12:24 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 19 ส.ค. – สหรัฐจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มสามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชนเป็นวงกว้างตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน โดยอ้างข้อมูลที่ระบุว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดลดลงหลังฉีดวัคซีนครบสองโดส

กระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ของสหรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า สหรัฐจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มสามให้แก่ชาวอเมริกันที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสของโมเดอร์นาและไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคครบ 8 เดือน ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวที่ทำเนียบขาวว่า แนวทางดังกล่าวเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันประชาชนจากเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่มีเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังช่วยให้ผู้คนปลอดภัยจากโรคมากขึ้น มีภูมิคุ้มกันที่ยาวนานขึ้น และทำให้ยุติการระบาดได้รวดเร็วขึ้นเช่นกัน ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐคาดว่าจะฉีดวัคซีนเข็มสาม 100 ล้านโดสให้แก่ประชาชนฟรีในจุดบริการฉีดวัคซีนราว 80,000 แห่งทั่วประเทศ

ขณะนี้ มีหลักฐานยืนยันเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่ลดลงหลังฉีดวัคซีนครบสองโดสเป็นเวลา 6 เดือนหรือนานกว่านั้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว เจ้าหน้าที่สหรัฐได้อ้างข้อมูลดังกล่าวมาเป็นหลักฐานเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจฉีดวัคซีนเข็มสาม แต่เน้นย้ำว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่ได้รับการอนุมัติใช้ในสหรัฐยังคงมีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมในการลดความเสี่ยงของอาการป่วยหนัก การเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และการเสียชีวิต ทั้งนี้ การประกาศฉีดวัคซีนเข็มสามของสหรัฐขัดแย้งกับคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ระบุว่ายังไม่มีข้อมูลยืนยันถึงความจำเป็นในการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันในตอนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย