ผู้นำอินโดนีเซียย้ำต้องรักษาสมดุลสุขภาพกับเศรษฐกิจ

16/08/2564 11:35 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 16 ส.ค.- ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียแถลงนโยบายประจำปีในวันนี้ว่า จำเป็นต้องรักษาสมดุลระหว่างผลประโยชน์ทางสุขภาพกับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจในยามที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงระบาดอยู่

ประธานาธิบดีวิโดโดแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ชะลอการเติบโตทางเศรษฐกิจลงอย่างมีนัยสำคัญ แต่จะต้องไม่ขัดขวางกระบวนการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจอินโดนีเซีย สิ่งสำคัญคือการผสมผสานอย่างดีที่สุดระหว่างผลประโยชน์ด้านสาธารณสุขกับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ โดยได้ยกการประกาศใช้มาตรการจำกัดทางสังคมเมื่อเดือนก่อนที่ให้คนทำงานในภาคเศรษฐกิจที่ไม่จำเป็นทำงานจากบ้าน และจำกัดการให้บริการห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารว่า เป็นตัวอย่างของการรักษาสมดุลดังกล่าว ผู้นำอินโดนีเซียยังได้น้อมรับเสียงวิจารณ์รัฐบาลว่า คำวิจารณ์ที่สร้างสรรค์มีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องที่รัฐบาลยังไม่สามารถแก้ไขได้

เศรษฐกิจอินโดนีเซียที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลุดพ้นจากภาวะถดถอยในไตรมาส 2 เพราะขยายตัวร้อยละ 7 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน แต่ยอดผู้ติดเชื้อและมาตรการจำกัดการเดินทางเสี่ยงกระทบต่อการฟื้นตัวในไตรมาส 3 เกาะชวาจะใช้มาตรการจำกัดจนถึงวันนี้ ส่วนอีก 4 เกาะใหญ่จะใช้จนถึงวันที่ 23 สิงหาคม อัตราครองเตียงของผู้ป่วยโควิด-19 บนเกาะชวาลดลงต่อเนื่อง เฉพาะที่กรุงจาการ์ตาลดลงเหลือร้อยละ 29.4 จากที่สูงสุดถึงร้อยละ 90 ในปลายเดือนมิถุนายน อินโดนีเซียยอดติดเชื้อสะสมกว่า 3 ล้าน 8 แสน 5 หมื่นคน เสียชีวิตกว่า 117,500 คน และรักษาตัวอยู่กว่า 384,800 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย