ไฟเซอร์-โมเดอร์นาเฮ คาดกวาดรายได้หลายพันล้านดอลล์จากวัคซีนบูสเตอร์

infoquest

บรรดานักวิเคราะห์และนักลงทุนคาดว่า บริษัทไฟเซอร์/บิออนเทค และบริษัทโมเดอร์นา จะทำรายได้หลายพันล้านดอลลาร์จากการจำหน่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน (booster shots) โดยอาจจะสามารถแข่งขันกับยอดขายวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ระดับ 6 พันล้านดอลลาร์ต่อปีได้ในปีต่อๆ ไป

ไฟเซอร์/บิออนเทค และโมเดอร์นาคาดการณ์มานานหลายเดือนแล้วว่า ประชาชนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสแล้วนั้น จะต้องการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิเพิ่มเพื่อรักษาระดับการป้องกันโรคเมื่อเวลาผ่านไป และเพื่อป้องกันไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆ

ปัจจุบัน รัฐบาลจำนวนมากขึ้น อาทิ ชิลี, เยอรมนี และอิสราเอล ได้ตัดสินใจที่จะฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิให้กับประชาชนสูงอายุ หรือประชาชนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ขณะที่เผชิญกับไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว

คณะที่ปรึกษาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐได้ลงมติอนุมัติในวันศุกร์ (13 ส.ค.) ให้ประชาชนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มกระตุ้นจากไฟเซอร์และโมเดอร์นาได้ หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ให้การอนุมัติไปเมื่อวันพฤหัสบดี (12 ส.ค.)

บรรดานักวิเคราะห์คาดว่า รายได้ในปี 2566 ของไฟเซอร์/บิออนเทคจะสูงกว่า 6.6 พันล้านดอลลาร์ และของโมเดอร์นาจะอยู่ที่ราว 7.6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะได้มาจากการขายวัคซีนบูสเตอร์ช็อต และในท้ายที่สุดนั้น ยอดขายต่อปีของไฟเซอร์/บิออนเทคและของโมเดอร์นาจะอยู่ที่ราว 5 พันล้านดอลลาร์หรือมากกว่านั้น เนื่องจากจะมีบริษัทอื่นๆ เข้ามาร่วมแข่งขันจำหน่ายวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิดังกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์