นิวซีแลนด์เล็งเปิดประเทศรับคนฉีดวัคซีนโควิด

12/08/2564 09:47 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 12 ส.ค.- นิวซีแลนด์จะอนุญาตให้ผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ เข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักโรคตั้งแต่ต้นปีหน้า หวังเปิดพรมแดนอีกครั้งหลังจากปิดมานานเกือบ 18 เดือน

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์แถลงในวันนี้เรื่องแผนการเปิดประเทศว่า นิวซีแลนด์ยังไม่พร้อมเปิดเต็มตัว แต่จะทยอยเปิดตั้งแต่ต้นปีหน้า รัฐบาลจะพิจารณาเรื่องให้ผู้ฉีดวัคซีนแล้วที่มาจากประเทศมีความเสี่ยงต่ำเดินทางเข้าได้โดยไม่ตั้งกักโรคตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2565 ผู้ฉีดวัคซีนแล้วที่มาจากประเทศมีความเสี่ยงปานกลางจะต้องกักโรคที่โรงแรมหรือที่พักไม่ถึง 14 วัน และผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนหรือมาจากประเทศมีความเสี่ยงสูงจะต้องกักโรค 14 วัน ส่วนในปีนี้รัฐบาลจะเปิดโครงการนำร่องให้ผู้ฉีดวัคซีนแล้วบางคนเข้าประเทศระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม โดยสามารถเดินทางและกักโรคเอง ณ ที่พัก

ผู้นำนิวซีแลนด์เผยด้วยว่า จะคงยุทธศาสตร์ขจัดการระบาดที่ทำให้จนถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมเพียง 2,500 คน เสียชีวิต 26 คน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะใช้มาตรการปัจจุบันไปตลอดกาล และจะเร่งการฉีดวัคซีนให้ผู้เข้าเกณฑ์สามารถจองฉีดได้ภายในวันที่ 1 กันยายน รวมทั้งจะลดระยะห่างของการฉีด 2 เข็มลงเหลือ 6 สัปดาห์ เพื่อให้มีคนได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง เพราะชาวนิวซีแลนด์ 5 ล้านคนฉีดวัคซีนครบแล้วเพียงร้อยละ 21 เท่านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย