จีนพบผู้ป่วยโควิดสูงสุดในรอบ 7 เดือน

10/08/2564 16:45 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 10 ส.ค. – จีนพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พุ่งสูงสุดในรอบ 7 เดือน หลังเกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนที่จุดบริการตรวจหาเชื้อโควิด ในขณะที่รัฐบาลต้องเผชิญกับความท้าทายในการรับมือกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา

เจ้าหน้าที่ของทางการสาธารณสุขจีนรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 143 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ 108 คน และมีผู้ป่วยหลายสิบคนที่ติดเชื้อมาจากจุดบริการตรวจหาเชื้อโควิดในเมืองหยางโจวทางตะวันออกของจีน ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของวันนี้ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมที่พบผู้ป่วยติดเชื้อ 144 คน โดยแบ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ 126 คน ซึ่งส่วนใหญ่ติดเชื้อในพื้นที่ภาคเหนือของจีน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของเมืองหยางโจวจำนวนหนึ่งได้รับจดหมายเตือนเกี่ยวกับการตรวจหาเชื้อโควิดอย่างไม่ถูกต้อง ซึ่งทางการเมืองหยางโจวระบุว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เชื้อโควิดแพร่ระบาดไปทั่ว

สื่อของทางการจีนระบุว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้ถือว่าอยู่ในระดับรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่พบการระบาดของเชื้อโควิดในเมืองอู่ฮั่นทางตอนกลางของจีน และทำให้ทางการท้องถิ่นต้องประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์หลายพื้นที่ เร่งตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชนจำนวนมาก และใช้มาตรการจำกัดการเดินทาง ก่อนหน้านี้ ทางการจีนสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีจนแทบจะไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ และทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวได้ แม้ยังคงใช้มาตรการคุมพรมแดนอย่างเข้มงวด ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 93,900 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย