ชี้โอลิมปิกโตเกียวพิสูจน์แล้วว่าคุมโควิดได้

07/08/2564 12:08 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 7 ส.ค.- ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือไอโอซี (IOC) ระบุว่า การจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว 2020 ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ และจะเป็นข้อมูลให้แก่ประเทศอื่น ๆ นำไปศึกษา

ดร.ไบรอัน แมคคลอสกี ประธานคณะที่ปรึกษาเรื่องมาตรการรับมือโรคโควิด-19 ของไอโอซีแถลงข่าววันนี้ว่า โอลิมปิกโตเกียวพิสูจน์ให้เห็นว่า การใช้มาตรการต่าง ๆ เช่น รักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ ควบคู่ไปกับการตรวจหาเชื้อและติดตามผู้มีประวัติสัมผัสผู้ป่วย ให้ผลดีหากดำเนินการพร้อมกันอย่างครบถ้วน ทำให้เห็นว่าการควบคุมการระบาดเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ สิ่งที่เกิดขึ้นในกรุงโตเกียวเป็นบทเรียนสำคัญมากสำหรับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก คณะที่ปรึกษาจะนำข้อมูลสุขภาพของผู้เกี่ยวข้องตลอด 2 สัปดาห์ของการจัดการแข่งขัน รวมทั้งข้อมูลในหมู่บ้านนักกีฬา มาวิเคราะห์และเผยแพร่ เพื่อให้ประเทศอื่นนำไปใช้วางแผนรับมือกับโรคโควิด-19 ต่อไป

ด้านคณะกรรมการจัดการแข่งขันแจ้งในวันนี้ว่า พบผู้เกี่ยวข้องกับการแข่งขันติดเชื้อรวมแล้ว 404 คนนับจากวันที่ 1 กรกฎาคม ก่อนที่การแข่งขันจะปิดฉากในวันที่ 8 สิงหาคมนี้ ขณะที่กรุงโตเกียวซึ่งยังคงใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน พบผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุด 5,042 คนเมื่อวันพฤหัสบดี.

Cr. สำนักข่าวไทย