โมเดอร์นาระบุวัคซีนมีประสิทธิภาพ 93% นาน 6 เดือน

06/08/2564 11:31 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 5 ส.ค. –  โมเดอร์นา อิงค์ เผยเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของบริษัทยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 สูงถึงร้อยละ 93 เป็นเวลาหกเดือนหลังฉีดวัคซีนครบสองโดส และมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับผลการทดลองทางคลินิกที่เคยรายงานไว้ก่อนหน้านี้

นายสตีเฟน โฮก ประธานบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ กล่าวว่า วัคซีนของโมเดอร์นายังคงมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 สูงถึงร้อยละ 93 เป็นเวลาหกเดือนหลังฉีดวัคซีนครบสองโดส โดยใช้ข้อมูลที่ครอบคลุมถึงเดือนมีนาคม และวัคซีนของบริษัทยังคงมีประสิทธิภาพเท่าเดิม นอกจากนี้ ยังมีประสิทธิภาพป้องกันอาการรุนแรงของโรคโควิด-19 สูงถึงร้อยละ 98 และป้องกันการเสียชีวิตได้เต็มร้อย ทั้งยังคาดว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาจำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนเข็มสามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในช่วงฤดูหนาวนี้ อย่างไรก็ดี ขณะนี้บริษัทยังไม่ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วจนทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม

นายสตีเฟน โฮก

ในขณะเดียวกัน นายสตีเฟน แบนเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ เผยว่า บริษัทจะไม่สามารถผลิตวัคซีนได้ราว 800-1,000 ล้านโดสตามเป้าที่เคยตั้งไว้ในปีนี้ได้ และจะปิดรับคำสั่งซื้อวัคซีนสำหรับปีนี้ เนื่องจากเกินกำลังการผลิตของบริษัท ทั้งนี้ ข้อมูลครั้งล่าสุดของโมเดอร์นามาจากการทดลองทางคลินิกที่มีผู้เข้าร่วมราว 30,000 คนที่เคยใช้ยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉินในเดือนธันวาคมปีก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย