ญี่ปุ่นขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีก 8 จังหวัด

05/08/2564 17:08 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 5 ส.ค. – ญี่ปุ่นตัดสินใจในวันนี้ในการขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ครอบคลุมประชากรมากว่าร้อยละ 70 ของประเทศ ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำให้โรงพยาบาลในกรุงโตเกียวที่กำลังเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกและส่วนอื่น ๆ ของประเทศเกิดความตึงตัว

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ประกาศมาตรการใหม่นี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไปตามความสมัครใจ ซึ่งแตกต่างกับมาตรการล็อกดาวน์ในประเทศอื่น ๆ ในขณะที่เอ็นเอชเค สื่อสาธาณะของญี่ปุ่นรายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียวสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 5,042 ราย ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศทะลุ 15,000 รายเป็นครั้งแรก ในขณะที่คณะที่ปรึกษาทางการแพทย์ในกรุงโตเกียวกล่าวว่า ตัวเลขผู้ติดโควิด-19 นครหลวงของญี่ปุ่น จะเพิ่มเป็นสองเท่าในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

นายยาสุโตขิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจที่ดูแลการรับมือของสถานการณ์โควิดในประเทศกล่าวก่อนหน้านี้ว่า สถานการณ์ของโรงพยาบาลต่าง ๆ มีความรุนแรงมาก ผู้ป่วยที่มีอาการหนักเพิ่มเป็นสองเท่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และคณะที่ปรึกษาเสนอให้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ แต่นายซูงะ กล่าวว่า รัฐบาลยังไม่พิจารณาเรื่องนี้ในขณะนี้แต่จะเน้นเฉพาะในจุดที่มีการระบาดอย่างหนักก่อน ขณะนี้ 6 จังหวัดรวมถึงกรุงโตเกียวอยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 สิงหาคม และอีก 5 จังหวัดอยู่ภายใต้มาตรการที่มีความเข้มงวดน้อยกว่า ส่วนการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีก 8 จังหวัด จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันอาทิตย์ ซึ่งหมายความว่า ประชากรมากกว่าร้อยละ 70 ที่อยู่ภายใต้มาตรการเข้มงวดแต่แตกต่างกันไป รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวด้วยว่า การจัดโตเกียวโอลิมปิก ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้น โดยในวันนี้พบผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับโอลิมปิก 31 ราย ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 353 ราย.

Cr. สำนักข่าวไทย