เตือนการระบาดของโรคโควิดในญี่ปุ่นได้เข้าสู่ระยะใหม่แล้ว

04/08/2564 10:17 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 4 ส.ค. – รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเตรียมแผนงานล่วงหน้าเพื่อให้มั่นใจว่ามีเตียงคนไข้เพียงพอรองรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มีอาการหนัก พร้อมเตือนว่าการระบาดได้เข้าสู่ระยะใหม่หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาพุ่งสูงขึ้น

นายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น กล่าวปกป้องการปรับนโยบายรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลว่า การขอให้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่มีอาการไม่รุนแรงรักษาตัวอยู่บ้านจะช่วยให้ญี่ปุ่นมั่นใจได้ว่ามีเตียงคนไข้ในโรงพยาบาลเพียงพอสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนัก ทั้งยังกล่าวในที่ประชุมรัฐสภาว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่นได้เข้าสู่ระยะใหม่แล้ว ถ้าทางการไม่มีเตียงคนไข้เพียงพอ ก็ไม่อาจรองรับผู้ป่วยติดเชื้อในโรงพยาบาลได้ จึงจำเป็นต้องวางแผนล่วงหน้าในตอนนี้และต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว โดยที่รัฐบาลพร้อมที่จะยกเลิกนโยบายดังกล่าว หากไม่ช่วยแก้ปัญหาวิกฤตในโรงพยาบาล

นายโนริฮิสะ ทามูระ

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น ประกาศเมื่อวานนี้ว่า มีเพียงผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการหนักและเสี่ยงที่จะมีอาการหนักจะได้รับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการไม่รุนแรงจะถูกขอให้รักษาตัวอยู่บ้าน โดยที่การปรับนโยบายดังกล่าวทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าอาจมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น

ขณะที่ทางการกรุงโตเกียวรายงานวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 3,709 คน ทำสถิติยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงเป็นอันดับสามนับตั้งแต่พบการระบาดในกรุงโตเกียว ขณะนี้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 944,700 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 15,200 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย