สมาคมแพทย์ญี่ปุ่นวอนใช้สถานการณ์ฉุกเฉินทั้งประเทศ

03/08/2564 16:28 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 3 ส.ค.- ดร.โตชิโอะ นาคางาวะ ประธานสมาคมการแพทย์แห่งญี่ปุ่น เรียกร้องให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั้งประเทศ เพื่อควบคุมยอดผู้ติดโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นในกรุงโตเกียวซึ่งเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อน และอีกหลายเมือง

ดร.นาคางาวะกล่าวในการประชุมกับนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ร่วมกับหัวหน้าแพทย์หลายคนในวันนี้ว่า การติดเชื้อทั่วประเทศในญี่ปุ่นขณะนี้มาถึงจุดวิกฤตหนักที่สุดแล้ว นับตั้งแต่เกิดการระบาดระลอกแรกเมื่อปีก่อน จึงควรประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั้งประเทศ ขณะที่ ดร.ฮิโรโนริ ซางาระ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโชวะบอกกับรอยเตอร์ว่า โรงพยาบาลในกรุงโตเกียวตึงตัวมากแล้ว ผู้ป่วยหลายคนถูกหลายโรงพยาบาลปฏิเสธการรับเข้ารักษาตัว และในขณะที่คนกำลังตื่นเต้นกับโอลิมปิก สถานการณ์ของบุคลากรทางการแพทย์กำลังเลวร้ายมาก

นายกรัฐมนตรีซูงะและคณะผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกยืนยันว่า การแข่งขันไม่ได้ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ชี้ว่า การจัดการแข่งขันวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคมขัดแย้งกับการขอให้ประชาชนอยู่บ้าน และเป็นสาเหตุที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อสูงสุดครั้งใหม่ 4,058 คนเมื่อวันเสาร์ ส่วนวันนี้ 3,709 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 935,800 คน เสียชีวิตกว่า 15,100 คน

ส่วนเมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรีซูงะประกาศว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่จะได้เข้าโรงพยาบาลต้องเป็นผู้ป่วยหนักหรือเสี่ยงป่วยหนักเท่านั้น นอกนั้นให้แยกรักษาตัวที่บ้าน เป็นการเปลี่ยนนโยบายที่หลายฝ่ายเกรงว่า อาจทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ด้านนายคัตสึโนบุ คาโต หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงว่า ผู้สูงอายุที่ส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้วติดเชื้อน้อยลง สวนทางกับกลุ่มคนอายุน้อยที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และคนวัย 40-50 ปีเศษอาการหนักที่มีเพิ่มขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย