“ซาโนฟี” รุกซื้อกิจการ “Translate Bio” ของสหรัฐ หวังใช้เทคโนโลยี mRNA

Aug 03 , 2021. infoquest

ซาโนฟี ซึ่งเป็นบริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของฝรั่งเศส ได้ตกลงซื้อกิจการ Translate Bio ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐในวงเงิน 3.2 พันล้านดอลลาร์ เนื่องจากมีความเชื่อมั่นในอนาคตของเทคโนโลยี RNA หลังจากที่ซาโนฟีไม่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันด้านการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

ซาโนฟีระบุว่า ทางบริษัทจะเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของ Translate Bio ด้วยเงินสดในราคาหุ้นละ 38 ดอลลาร์ คิดเป็นวงเงินรวม 3.2 พันล้านดอลลาร์

แถลงการณ์ของ ซาโนฟี และ Translate Bio ระบุว่า คณะกรรมการบริหารของทั้งสองบริษัทได้อนุมัติข้อตกลงดังกล่าวแล้ว ขณะที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Translate Bio และกลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของทางบริษัทก็ให้การสนับสนุนข้อเสนอการเทคโอเวอร์ในครั้งนี้

“Translate Bio จะช่วยขยายแพลตฟอร์มเทคโนโลยี mRNA และจะช่วยเพิ่มศักยภาพให้ทีมวิจัยของเรามีความแข็งแกร่งมากขึ้น นอกจากนี้ จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้เราในการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อพัฒนาวัคซีนและการบำบัดรักษาที่ดีที่สุด” นายพอล ฮัดสัน ซีอีโอของซาโนฟีกล่าว

การที่ซาโนฟีรุกซื้อกิจการ Translate Bio ครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นว่า บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ระดับโลกยังคงให้ความสนใจในเทคโนโลยี mRNA หลังจากวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ซึ่งรวมถึงวัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์/บิออนเทค และโมเดอร์นา

ซาโนฟี และ Translate Bio ได้ร่วมงานกันตั้งแต่ปี 2561 และเมื่อปีที่แล้วทั้งสองบริษัทได้ร่วมกันพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยใช้เทคโนโลยี mRNA และคาดว่าจะมีการเปิดเผยผลการทดลองทางคลินิกเฟสแรกและเฟสสองภายในไตรมาส 3 ปีนี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์