เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์ ‘เดลตา พลัส’ สองรายแรก

03/08/2564 11:17 สำนักข่าวไทย

โซล 3 ส.ค. – เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา พลัส 2 รายแรก ในขณะที่กำลังรับมือกับการระบาดระลอกสี่

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ หรือเคดีซีเอ เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัส รายแรกในเกาหลีใต้เป็นชายวัย 40 ปีเศษที่ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศเมื่อเร็ว ๆ นี้ ขณะที่เคดีซีเอได้ตรวจหาเชื้อโควิดในผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับชายคนดังกล่าว และพบว่ามีสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวของเขาติดเชื้อโควิด แต่ไม่ได้ยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์เดลตา พลัส ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัส รายที่สองเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ

ในขณะเดียวกัน ทางการเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,202 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 202,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,100 คน เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชน 20 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 39 และฉีดวัคซีนครบสองโดสได้ร้อยละ 14 จากประชากรทั้งหมดราว 52 ล้านคน โดยตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน 36 ล้านคนภายในเดือนกันยายนนี้

เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัส ถือเป็นสายพันธุ์ย่อยของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว โดยเกิดจากการกลายพันธุ์ส่วนหนามโปรตีนที่ตำแหน่ง K417N ซึ่งยังพบกรณีเช่นนี้ในสายพันธุ์เบตาที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ ทั้งนี้ ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัส ทั่วโลกยังอยู่ในระดับไม่มาก และพบการระบาดในบางประเทศ เช่น อังกฤษ โปรตุเกส และอินเดีย.

Cr. สำนักข่าวไทย