อินโดนีเซียเรียกร้องเมียนมาให้ยอมรับทูตอาเซียน

02/08/2564 17:00 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 2 ส.ค. – นางเรทโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าววันนี้เรียกร้องให้เมียนมาให้ความเห็นชอบในการแต่งตั้งผู้แทนพิเศษของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน พร้อมกับระบุว่า มีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับแผนการส่งเสริมการเจรจาระหว่างฝ่ายที่เห็นต่างในเมียนมา

รัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนพบปะหารือกันในวันนี้หลังจากที่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งมาครบ 6 เดือน โดยการเป็นการหารือในขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับผู้แทนพิเศษที่มีภาระกิจในการยุติความรุนแรงในเมียนมาและส่งเสริมการเจรจาระหว่างรัฐบาลทหารและฝ่ายต่อต้าน นางเรทโน มาร์ซูดี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนผ่านทางระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ว่า อาเซียนยังไม่สามารถทำให้เกิดความคืบหน้าที่มีนัยสำคัญในเรื่องการผลักดันให้เกิดการปฎิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียนเพื่อยุติวิกฤติการณ์ในเมียนมา ที่ประกาศออกมาหลังการประชุมเมื่อเดือนเมษายน เธอกล่าวว่า ความล่าช้าในเรื่องนี้ไม่เป็นผลดีต่ออาเซียนและหากยังไม่มีการปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อ เรื่องนี้จะถูกส่งกลับไปยังผู้นำชาติสมาชิกอาเซียนเพื่อกำหนดทิศทางในอนาคตต่อไป เมียนมาเกิดความวุ่นวาย มีการใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านการก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้ระบบสาธารณสุขรับมือไม่ไหว ทำให้วิกฤติด้านมนุษยธรรมเลวร้ายลงอีกในช่วงเดือนที่ผ่านมา นางเรทโน กล่าวว่า อินโดนีเซียคาดหวังว่าเมียนมาจะให้ความเห็นขอบในข้อเสนอของอาเซียนในการแต่งตั้งผู้แทนพิเศษในทันที โดยที่ผู้แทนพิเศษนี้จะสามารถเดินทางได้อย่างเสรีในเมียนมาและสามารถเข้าถึงฝ่ายต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเธอน่าจะหมายถึงบรรดาสมาชิกรัฐสภาที่ต้องพ้นจากตำแหน่งและหลายคนกลายเป็นนักโทษในเรือนจำ นางเรทโน ไม่ได้ระบุว่า ใครได้รับเลือกให้เป็นผู้แทนพิเศษนี้ แต่มีนักการทูตเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ตัวเก็งคือนายอารีวัน ยูซอฟ รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของบรูไน.

Cr. สำนักข่าวไทย