อูเบอร์ร่วมวงบริษัทเทคโนฯรายใหญ่ในสหรัฐ สั่งพนง.ต้องฉีดวัคซีนก่อนเข้าออฟฟิศ

30 ก.ค. 64 12:03น. infoquest

อูเบอร์ เทคโนโลยีส์ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการรถโดยสารผ่านแอปพลิเคชันรายใหญ่ของสหรัฐ ประกาศเลื่อนวันอนุญาตให้พนักงานทั่วโลกกลับเข้าออฟฟิศออกไปจนถึงช่วงปลายเดือนต.ค. และออกกฎข้อบังคับให้พนักงานทุกคนในสหรัฐต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วจึงจะสามารถกลับเข้าออฟฟิศได้

มาตรการดังกล่าวมีขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากบรรดาบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ซึ่งรวมถึง ทวิตเตอร์, อัลฟาเบทซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล และเฟซบุ๊ก ได้ออกกฎให้พนักงานทุกคนในสหรัฐต้องได้รับการฉีดวัคซีนก่อนที่จะกลับเข้าออฟฟิศ เนื่องจากการแพร่ระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยรวมพุ่งขึ้นอย่างมากในขณะนี้

ในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา อูเบอร์คาดหวังว่าจะอนุญาตให้พนักงานกลับเข้าออฟฟิศได้ภายในวันที่ 13 ส.ค.นี้

ทางด้านบริษัท Lyft ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรถโดยสารอีกแห่งหนึ่งของสหรัฐ ได้ประกาศเลื่อนการเปิดออฟฟิศออกไปเป็นเดือนก.พ.ปีหน้า จากเดิมที่คาดว่าจะเปิดในเดือนก.ย.ปีนี้ ขณะที่เน็ตฟลิกซ์ก็ใช้นโยบายให้นักแสดงและทีมงานที่ถ่ายทำในสหรัฐต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

ส่วนบริษัทแอปเปิล อิงค์ เตรียมกลับมาใช้นโยบายให้พนักงานและลูกค้าต้องสวมหน้ากากอนามัยในร้านแอปเปิลสโตร์ส่วนใหญ่ในสหรัฐ แม้เป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วตาม

ทั้งนี้ ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาซึ่งพบครั้งแรกในอินเดียนั้น ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลกอย่ารวดเร็ว และขณะนี้พบว่าผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลามีอัตราส่วนสูงกว่า 80% ของจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งหมดในสหรัฐ

ข้อมูลจาก Worldometer ซึ่งเป็นเว็บไซต์รายงานข้อมูลล่าสุดที่มีการรวบรวมจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขทั่วโลกระบุว่า สหรัฐมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมจำนวน 35,492,860 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 628,137 ราย โดยขณะนี้สหรัฐติดอันดับ 1 ของโลกทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์