ปธน.เวียดนามขอสาธารณสุขอนุมัติวัคซีนผลิตเองโดยเร็ว

30/07/2564 15:42 สำนักข่าวไทย

โฮจิมินห์ 30 ก.ค. – ประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม เรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม ลดความซับซ้อนของขั้นตอนและอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเอง หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ นาโนโคแวกซ์ โดยเร็ว

ประธานาธิบดีฟุก กล่าวในระหว่างการประชุมร่วมกับ นาโนเจน ฟาร์มาซูติคัล ไบโอเทคโนโลยี เจเอสซี บริษัทเวชภัณฑ์ของเวียดนามและผู้พัฒนาวัคซีนนาโนโคแวกซ์ ในนครโฮจิมินห์ เมื่อวานนี้ว่า กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องกำหนดเงื่อนไขที่มีความยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนขั้นตอนการบริหาร และลดขั้นตอนการผลิตวัคซีน โดยที่ยังคำนึงถึงความปลอดภัยด้านสุขภาพของประชาชน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ในสถานการณ์ที่เร่งด่วนเช่นนี้จำเป็นต้องพิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนนาโนโคแวกซ์โดยเร็ว

ประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก

ในขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการทั่วไปของนาโนเจน กล่าวว่า การประเมินเบื้องต้นพบว่า วัคซีนนาโนโคแวกซ์ปลอดภัยต่อประชาชนและมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้ออย่างรวดเร็ว บริษัทยังได้ทำการศึกษาและปรับปรุงประสิทธิภาพของวัคซีนให้ดียิ่งขึ้น เพื่อรับมือกับเชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ ๆ รวมถึงการทดลองใช้วัคซีนดังกล่าวในผู้คนจำนวนมาก และไม่พบผู้ฉีดวัคซีนที่มีอาการข้างเคียงซับซ้อนหรือเสียชีวิต ทั้งยังระบุว่า บริษัทมีกำลังผลิตวัคซีนนาโนโคแวกซ์ได้เดือนละกว่า 10 ล้านโดส และคาดว่าจะเพิ่มกำลังผลิตเป็นเดือนละ 30 ล้านโดส ภายในเดือนตุลาคมปีหน้า โดยคาดว่าวัคซีนดังกล่าวจะมีราคาโดสละ 120,000 ดอง (172 บาท)

ขณะนี้เวียดนามได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กว่า 14.8 ล้านโดส ผ่านการทำข้อตกลงซื้อวัคซีน โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก และได้รับบริจาควัคซีนจากประเทศอื่น ๆ โดยฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนกว่า 5.52 ล้านคน และฉีดวัคซีนครบสองโดส 546,402 คน จากประชากรทั้งหมด 96.5 ล้านคน ส่วนทางการเวียดนามรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 4,987 คน ในจำนวนนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อมากถึง 2,740 คน ในนครโฮจิมินห์ ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 133,400 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย